DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2702
| Title: | ผลกระทบจากการขึ้นเครื่องหมายจ่ายเงินปันผลต่ออัตราผลตอบแทนที่เกินปกติของหลักทรัพย์ที่อยู่ในกลุ่มประเทศอาเซียน |
| Other Titles: | The Impact of the Excluding Dividend Announcement on Abnormal Returns of Securities in ASEAN Countries |
| Authors: | ณัฐกาญจน์ กติกาวงศ์ |
| Keywords: | เงินปันผล อัตราผลตอบแทนเกินปกติสะสมเฉลี่ย ราคาหลักทรัพย์ กลุ่มประเทศอาเซียน |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบจากการขึ้นเครื่องหมายจ่ายเงินปันผลต่อราคาหลักทรัพย์ ของหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศต่างๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียน รวมทั้งหมด 6 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ประเทศสิงคโปร์ ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศมาเลเซีย ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศเวียดนาม เป็นการศึกษาแบบเหตุการณ์ที่สนใจ (Event Study) โดยใช้ข้อมูลบริษัทที่มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของแต่ละประเทศ ที่มีการประกาศจ่ายเงินปันผลในช่วงปี พ.ศ. 2557 ถึง พ.ศ. 2559 ทำการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างผลตอบแทนเกินปกติสะสมเฉลี่ยใน 3 ช่วงเวลาคือ ช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุการณ์ขึ้นเครื่องหมายจ่ายเงินปันผล 7 วัน ช่วงเวลาเกิดเหตุการณ์ขึ้นเครื่องหมายจ่ายเงินปันผล 3 วัน และช่วงเวลาหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นเครื่องหมายจ่ายเงินปันผล 7 วัน ทำการเปรียบเทียบความแปรปรวนโดยใช้ ANOVA Test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และถ้าหากพบความแตกต่างให้นำมาเปรียบเทียบเป็นรายคู่ (Multiple Comparisons) เพื่อเปรียบเทียบว่ามีช่วงเวลาใดที่แตกต่างกัน
ผลการศึกษาพบว่าการขึ้นเครื่องหมายจ่ายเงินปันผลนั้นมีผลกระทบต่อราคาของหลักทรัพย์ในช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ ช่วงเกิดเหตุการณ์ และช่วงหลังเกิดเหตุการณ์ สำหรับประเทศไทย ประเทศสิงคโปร์ ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศมาเลเซีย และประเทศเวียดนาม โดยราคาของหลักทรัพย์ใน 3 ช่วงเวลามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และผลตอบแทนเกินปกติสะสมเฉลี่ยในแต่ละช่วงเวลานั้นมีความแตกต่างกันอย่างน้อย 2 ช่วงเวลา ส่วนประเทศฟิลิปปินส์นั้น การขึ้นเครื่องหมายจ่ายเงินปันผลไม่มีผลกระทบต่อผลตอบแทนเกินปกติสะสมเฉลี่ยในแต่ละช่วงเวลา และราคาของหลักทรัพย์ในทั้ง 3 ช่วงเวลา ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ The purpose of this independent study was to examine the impact of the excluding dividend announcement on stock prices of listed companies in stock exchanges from six ASEAN countries: Thailand, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines and Vietnam. Using the Event Study analysis, the information of listed stocks of which companies have declared dividend payouts during 2014 to 2016 was collected from each country. The cumulative average abnormal returns then were compared among three periods; 7 days before the ex-dividend date, 3 days during the ex-dividend date, and 7 days after the ex-dividend date. The variance of the cumulative average abnormal return was calculated by using ANOVA Test at significance level of 0.05. If the difference occurred, the Multiple Comparisons (comparing in pairs) would be further conducted in order to find which two periods were different.
The result showed that the excluding dividend announcement would affect stock prices at the pre-event period, the event period and the post-event period for Thailand, Singapore, Indonesia, Malaysia and Vietnam. Stock prices were statistically different, and the cumulative average abnormal return significantly differed at least between two periods. For Philippines, the excluding dividend announcement had no impact on the cumulative average abnormal return in each period, and stock prices among three periods were not significantly different. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | หุ้นและการเล่นหุ้น -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราผลตอบแทน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี มูลค่าเพิ่มทางเศรษฐศาสตร์--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี เงินทุน--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี เงินปันผล--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2702 |