DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2688
| Title: | ศักยภาพด้านการท่องเที่ยวกับโอกาสในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ของอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว |
| Other Titles: | Potential tourism opportunities in the special economic development border zone Aranyaprathet of Sa Kaeo province |
| Authors: | ทิพย์นรา คุณเกษม |
| Keywords: | ศักยภาพด้านการท่องเที่ยว เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาเรื่องศักยภาพด้านการท่องเที่ยวกับโอกาสในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนของอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพการเป็นแหล่งท่องเที่ยวกับโอกาสในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนของอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักท่องเที่ยว ด้านสภาพแหล่งท่องเที่ยว ด้านกิจกรรม/ เส้นทาง ท่องเที่ยว ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านการบริการและความปลอดภัย 3) เพื่อนำเสนอแนวทางพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยว อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ให้สอดคล้องกับศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและความต้องการของนักท่องเที่ยว ระเบียบวิธีวิจัยเป็นงานวิจัยเชิงปริมาณใช้วิธีการสำรวจรวบรวมข้อมูลที่ได้รับจากแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้มีส่วนร่วมต่อพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนของอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ได้แก่ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ผู้ประกอบการ ประชาชน นักท่องเที่ยว จำนวน 400 คน
ผลวิจัยปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างจาก กลุ่มผู้มีส่วนร่วม ได้แก่ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ผู้ประกอบการ ประชาชน นักท่องเที่ยว เป็นเพศหญิง มากกว่า เพศชาย ส่วนใหญ่ อายุ 20 - 30 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนา ภาคตะวันออก รองลงมา ภาคกลาง มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 บาทขึ้นไป ตามลำดับในด้านพฤติกรรมการท่องเที่ยว ส่วนมากเคยมีการเดินทางมาท่องเที่ยว ยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทาง รถโดยสารประจำทาง มากสุด รองลงมา รถยนต์ส่วนตัว วัตถุประสงค์ของการเดินทางเพื่อท่องเที่ยว/ พักผ่อน รองลงมา ประชุม/ สัมมนา ติดต่อธุรกิจ/ ทำงาน มีการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โทรทัศน์/ วิทยุ รองลงมา หนังสือพิมพ์/ นิตยสาร ระยะเวลาที่มาท่องเที่ยว จำนวน 1 วัน สถานที่นึกถึงเมื่อเดินทางมาอำเภออรัญประเทศ ตลาดโรงเกลือ มากสุด รองลงมา คาสิโน พระสยามเทวาธิราช ตามลำดับ และมีความคิดเห็นต่อศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวในอำเภออรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว ในระดับมาก ด้านโรงแรมและที่พัก รองลงมา ด้านลักษณะทางกายภาพการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว ด้านอาหารและเครื่องดื่ม ด้านการรักษาความสะอาดและคุณภาพสิ่งแวดล้อม และระดับปานกลางในด้านการบริการการท่องเที่ยว ตามลำดับ และมีความคิดเห็นต่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จังหวัดสระแก้ว โดยรวมในระดับมากเมื่อจำแนกตามกลุ่มผู้ประกอบการ มีความคิดเห็นในระดับมาก สูงกว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ภาครัฐ
ผลการทดสอบสมมติฐานงานวิจัย พบว่า ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา ภูมิลำเนา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มีผลต่อศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวในอำเภออรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว แตกต่างกัน และกลุ่มผู้มีส่วนร่วม ได้แก่ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ผู้ประกอบการ ประชาชน นักท่องเที่ยว มีผลต่อศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวในอำเภออรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว แตกต่างกัน
และผลวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่ารูปแบบการประเมินศักยภาพด้านการท่องเที่ยวมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อโอกาสในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนของอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
โดยรูปแบบการประเมินศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้านอาหารและเครื่องดื่ม มีความสัมพันธ์สูงสุด รองลงมา ด้านลักษณะทางกายภาพการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว ด้านโรงแรมและที่พัก และด้านการรักษาความสะอาดและคุณภาพสิ่งแวดล้อม ตามลำดับ The study of potential tourism opportunities in the special economic development border zone. Aranyaprathet District, Sa Kaeo Province. The objective for this research. 1) To study the potential to become a tourist attraction with a chance in the special economic development zone at the border town of Aranyaprathet District, Sa Kaeo province. 2) To study the opinions of tourist attractions, activity, health/ travel routes, amenities and services, and security.
3) To provide guidelines for development of tourism promotion. Aranyaprathet District, Sa Kaeo Province . In accordance with the potential of tourism and review.
In accordance with the potential and needs of tourists. Research methodology is quantitative research method, data collection, obtained from a questionnaire.
The sample group who have contributed to the development of special economic border of Aranyaprathet. Sa Kaeo, including government officials, entrepreneurs, tourists, residents of 400 people.
Research, personal characteristics, factors of samples from a group of participants include government officials. Entrepreneur. Female tourists visiting citizens than most males aged 20-30, bachelor degree levels, almost are the resident in Eastern. Average monthly income is 30,000 baht respectively. The most popular vechile usage are buses, follow by personal car. The favorite purpose of the trip is for travel/ leisure, followed by conference, seminars, then business purpose. The information of tourism have come from tv/ radio, then newspaper/magazine. Almost of the visitors have to spent one day for sightseeing around Aranyaprathet, Rong Kluea Market, The Casino along the border, Phra Siam Dhewa Shrine respectively. Hotel and accommodation are the physical characteristics of access to tourist attractions, food and beverage, cleanliness, and quality of environmental medium level in the field of tourism services, respectively, and there are comments on the development of the special economic zone at the border province of SA Kaeo, overall, on many levels, when classified by group of entrepreneurs. There are reviews on many levels higher than groups of government officials.
Research hypothesis test results found that personal characteristics, factors include age, location of residence and level of education, average monthly income. Affect the potential tourist attractions in Aranyaprathet Distirct, SA Kaeo province, and different groups of contributors include government officials. entrepreneur. Citizens have an impact on the potential tourist attractions in Amphoe Aranyaprathet SA kaeo province and different relationship analysis found that the evaluated potential tourism opportunities are positively correlated in the special economic development zone at the border town of Aranyaprathet District. Sa Kaeo province by evaluating potential patterns of tourism food and drinks have the highest relationship to the physical access to the tourist attractions, hotel and accommodation and the cleanliness and environmental quality, respectively. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สระแก้ว -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว ไทย(ภาคตะวันออก) -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว |
| Advisor(s): | สุปราณี พงษ์วุฒิธรรม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2688 |