DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2680
| Title: | การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล บุคลิกภาพ พฤติกรรมการทำงานเป็นทีม และ แรงจูงใจ ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristics, Personality, Teamwork Behaviors and Motivation Affecting Operating Employees ‘Teamwork Efficiency in Bangkok Metropolitan Area |
| Authors: | ทิพย์ภาภรณ์ ชุนอ่อน |
| Keywords: | ลักษณะบุคคล บุคลิกภาพ พฤติกรรมการทำงาน แรงจูงใจ ประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม |
| Issue Date: | Jun-2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยข้อมูลส่วนบุคคล ด้านเพศ อายุ การศึกษา รายได้ต่อเดือน ระยะเวลาที่ทำงาน แผนกปฏิบัติงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาอิทธิพลของของปัจจัยด้านบุคลิกภาพ ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านพฤติกรรมการทำงานเป็นทีม ด้านสภาพแวดล้อม ด้านองค์ประกอบและคุณลักษณะ ด้านกระบวนการทำงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาอิทธิพลของของปัจจัยด้านแรงจูงใจ ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล และการทดสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหา และการทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์ค กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.938 และแจกกับพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และวิธีทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือสถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ได้แก่ การใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่าง เอฟ พบว่า เพศ ระดับการศึกษา และ ระยะเวลาปฏิบัติงาน ที่แตกต่างกันส่งผลต่อระดับประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม ของพนักงาน ระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน ในทางตรงกันข้าม อายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และ แผนกปฏิบัติงานที่แตกต่างไม่ส่งผลต่อระดับประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม ของพนักงาน ระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกันและการใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยแบบง่าย พบว่าปัจจัยด้านบุคลิกภาพ ไม่ส่งผลต่อประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร และ ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ส่งผลต่อประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร และ การใช้สถิติหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ พบว่า ปัจจัยด้านพฤติกรรมการทำงานเป็นทีม ประกอบด้วย ด้านสภาพแวดล้อม ด้านองค์ประกอบและคุณลักษณะ และ ด้านกระบวนการทำงาน ส่งผลต่อประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร This study aims to (1) examine the different of personal factors: gender, age ,education level, salary, year of work experience, and position that affect the teamwork effectiveness of operational employees in Bangkok, to (2) study the influence of personality factors that affect teamwork effectiveness of operational employees in Bangkok, to (3) study the influence of teamwork behavior factors: environment, elements and characteristics, and processes that affect teamwork effectiveness of operational employees in Bangkok, (4) to study the influence of motivational factors that affect teamwork effectiveness of operational employees in Bangkok. Questionnaires were applied in order to collect data and test validity and reliability of the content, using the Cronbach’s method with samples of 30 people at 0.938 confidence level and disseminating the questionnaires to 400 employees in Bangkok. The 2 statistic methods were descriptive statistic and inferential statistic, such as, the F- Test statistic, founding that the different age, education level, year of work experience differently affect the level of team work effectiveness of operational employees in Bangkok. However, different age, salary, and position did not affect the different level of teamwork effectiveness of operational employees in Bangkok significantly. In addition, the multiple regression analysis found that the personality factors did not affect the teamwork effectiveness of operational employees in Bangkok, besides, the teamwork behavior factors namely environment, elements and characteristics, and processes affected the teamwork effectiveness of operational employees in Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | การทำงานเป็นทีม สมรรถภาพในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจูงใจในการทำงาน -- วิจัย ประสิทธิผลองค์การ ความผูกพันต่อองค์การ |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2680 |