DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2528
| Title: | การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล การทำงานร่วมกันเป็นทีม การติดต่อสื่อสารระหว่างแผนกและระบบการทำงานในองค์กรที่มีผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการของโรงงานอุตสาหกรรมพลาสติก จังหวัดสมุทรปราการ |
| Other Titles: | A study personal characteristics,teamwork,interdepartment communication and work system in organization affecting operating employees' work effectiveness in plastic factory, Samut Prakarn province |
| Authors: | วรัทยา ไชยทองกูร |
| Keywords: | ทำงานร่วมกันเป็นทีม การติดต่อสื่อสารระหว่างแผนก ระบบการทำงานในองค์กร ประสิทธิผลในการทำงาน โรงงานอุตสาหกรรมพลาสติก |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานในระดับปฏิบัติการของโรงงานอุตสาหกรรมพลาสติก จังหวัดสมุทรปราการ จำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลการทำงานร่วมกันเป็นทีม การติดต่อสื่อสารระหว่างแผนก ระบบการทำงานในองค์กรที่มีผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานในระดับปฏิบัติการของโรงงานอุตสาหกรรมพลาสติก จังหวัดสมุทรปราการ โดยศึกษาจากพนักงานในระดับปฏิบัติการจำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามแบบปลายปิด (Close-ended Questionnaire) ซึ่งประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล การทำงานร่วมกันเป็นทีม การติดต่อสื่อสารระหว่างแผนก ระบบการทำงานในองค์กร และประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที (t-test)
ค่าเอฟ (F-test) ด้วยการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการวิจัยพบว่าลักษณะส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ สถานภาพ การศึกษา รายได้และระยะเวลาในการทำงานที่แตกต่างกันส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานที่ไม่แตกต่างกัน และการทำงานเป็นทีม มีผลต่อประสิทธิผลในการทำงานร้อยละ 48.0 การติดต่อสื่อสารระหว่างแผนกมีผลต่อประสิทธิผลในการทำงานร้อยละ 50.4 และระบบการทำงานในองค์กรมีผลต่อประสิทธิผลในการทำงาน ร้อยละ 51.5 The objective of this survey is to study: compare differences in work effectiveness of employees in plastic factory industry in Samutprakarn province, according to personalities and characteristics and study the impact of teamwork, Inter-department communication, and work system in the organization affecting operating employees work effectiveness of plastic factory industry in Samutprakarn province. The 400 operating employees of plastic factory industry in Samutprakarn province were used to fill out the close-ended questionnaire. The questionnaire was composed of personal characteristics, teamwork data, Inter-department communication, work system in the organization, and work effectiveness questions. Statistical data are presented as percentage, mean, and standard deviation and analysis composed of t-test, f-test, One-way ANOVA and the Multiple Regression Analysis. It was found that the operating employees of plastic factory industry in Samutprakarn province, which had differences in gender, age, status, education level, income and period of employment did not affect work effectiveness. On the contrary, teamwork, Inter-department communication, and work system in the organization affected operating employees work effectiveness of plastic factory industry in Samutprakarn province. Teamwork has shown to influence of 48% on work effectiveness while communication between department shown 50.4% and organization system top at 51.5% |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2559 |
| Subjects: | การทำงานเป็นทีม การจูงใจในการทำงาน -- วิจัย การจูงใจ (จิตวิทยา) ประสิทธิผลองค์การ พฤติกรรมองค์การ |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2528 |