DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: พฤติกรรมการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน และบุคลิกภาพที่ส่งผลต่อความปลอดภัยใน การทำงานของแรงงานต่างด้าว: กรณีศึกษาแรงต่างด้าวสัญชาติเมียนมาในโรงงานย่านมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร
Other Titles: Work Behaviors, Work Environment and Personality Affecting Work Safety of Migrant. Labors : A Case Study of Burmese Migrant Labor in Mahachai Factory Areas, Samutsakhon
Authors: ธนกร สิริธร
Keywords: แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา
พฤติกรรมในการทำงาน
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
บุคลิกภาพ
ความปลอดภัยในการทำงาน
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) ปัจจัยทางพฤติกรรมการทำงานที่ส่งผลต่อความปลอดภัยในการทำงานของแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ปฏิบัติงานในโรงงานย่านมหาชัยจังหวัดสมุทรสาคร 2) ปัจจัยทางสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลต่อระดับความปลอดภัยในการทำงานของแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ปฏิบัติงานในโรงงานย่านมหาชัยจังหวัดสมุทรสาคร 3) ปัจจัยทางบุคลิกภาพที่ส่งผลต่อระดับความปลอดภัยในการทำงานของแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ปฏิบัติงานในโรงงานย่านมหาชัยจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งงานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจ ที่มีรูปแบบการวิจัยโดยใช้แบบสอบถามแบบปลายปิด ในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีวิเคราะห์ประมวลหาค่าครอนบาร์คแอลฟ่ากับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คนได้ระดับความเชื่อมั่นที่ 0.752 และแจกให้กับแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ปฏิบัติงานในโรงงานย่านมหาชัยจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งหมด 4 เขต จำนวน 400 คน โดยวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สถิติเชิงอนุมานซึ่ง ได้แก่ การวิเคราะห์สมมุติฐานทั้งสามข้อโดยใช้สถิติการวิเคราะห์การถดถอยแบบง่าย จากผลการวิจัยพบว่าตัวแปร พฤติกรรมการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน และ บุคลิกภาพ ทั้ง 3 ตัวแปรมีอิทธิพลต่อต่อความปลอดภัยในการทำงานที่ค่าร้อยละ 17.4 25.2 และ 27.2 ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study were to: 1) study work behaviors affecting work safety 2) study work environment affecting work safety and 3) study personality affecting work safety. The researcher collected the information using a Closed-end Questionnaire and use Cronbach’s alpha anaysis test to content validity test for testing 30 of Migrant Labors and result degree of validity is 0.752. The samples in this research were 400 Burmese Migrant Labor in Mahachai Factory Areas, Samutsakhon. The statistics used in analyzing data includes frequency, percentage, average, standard deviation. The statistical analysis employed was simple regression analysis. The results found that work behaviors work environment and personality all of variables affecting work safety at percent 17.4 25.2 and 27.2 respectively with a statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: แรงงานต่างด้าว
แรงงานต่างด้าวพม่า
การจัดการโรงงาน
ความปลอดภัยในงานอุตสาหกรรม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2493