DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การสร้างโลกเสมือนมหาวิทยาลัยกรุงเทพในเซคันไลฟ์
Other Titles: A development of Bangkok university virtual world in second life
Authors: สิริลักษณ์ หมู่ประเสริฐชัย
Keywords: ทัวร์โลกเสมือน
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
3 มิติ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจาวันของทุกคนเป็นอย่างมาก ซึ่ง เทคโนโลยีในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบตามลักษณะการใช้งานของแต่ละบุคคล ทางมหาวิทยาลัย กรุงเทพได้เล็งเห็นประโยชน์ของเซคันด์ไลฟ์ที่สามารถสร้างโลกเสมือนและให้บุคคลอื่นได้เข้ามาเยี่ยม ชมได้อย่างอิสระ ในทุกที่ ทุกเวลา โปรแกรมเซคันด์ไลฟ์มีจุดเด่นคือ สามารถสร้างโลกจาลองเพื่อให้ ผู้ใช้เข้ามาใช้งานและมีปฏิสัมพันธ์กันในโลกจาลองที่สร้างขึ้น และยังสามารถที่จะใช้งานได้ในทุกที่ ทุกเวลา อย่างสมจริง ในงานวิจัยนี้ได้ใช้โปรแกรมประยุกต์ทั้งหมด 3 โปรแกรมด้วยกันในการสร้าง แบบจาลอง 3มิติ ได้แก่ Imprudence เป็นโปรแกรมที่มีการทางานบนเซคันด์ไลฟ์, SketchUp เป็น โปรแกรมที่ใช้ในการปั้นโมเดลแบบคร่าว ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Google, Firestorm เป็นโปรแกรมที่มี การทางานบนเซคันด์ไลฟ์โปรแกรมที่สามารถสร้างอาคารเรียนแบบ 3 มิติ ได้อย่างครบถ้วน นอกจากนั้นผู้จัดทาได้เปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของแต่โปรแกรมเพื่อนาไปประเมินความสมจริงอีก ครั้งโดยใช้แบบทดสอบกับผู้ถูกทดสอบจานวน 30 คน จากแบบทดสอบพบว่าร้อยละ 95 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ใช้พอใจในคุณภาพและความสมจริงของโลกเสมือนของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Nowadays, technologies have an enormous impact in our daily life. Virtual reality is one of the technologies that allow us to move in a virtual space. This benefit can be applied to Bangkok University that allows guest to visit the university in the virtual world at any time any where by utilizing second life platform. The advantages of second life are 1) it supports many users to interact in the virtual world and 2) users can connect to the virtual world from any place at any time via second life browser. In this work, three software applications were used in creating 3D models which are Imprudence, SketchUp and Firestorm. In addition, the author conducted a comparison between those three applications and evaluated the results in term of realism from 30 subjects. From the evaluation, 95% of the subjects were satisfied with the quality and realism of the Bangkok University's virtual world.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): วรวัฒน์ เชิญสวัสดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2335