DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2326
| Title: | การพัฒนาระบบสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติด้วย Virtual Reality |
| Other Titles: | Virtual reality driving license test |
| Authors: | ศุภกร ยงพิพัฒน์ |
| Keywords: | ระบบภาพเสมือนจริง ยูนิตี้ทรีดี อุปกรณ์ขับรถใช้กับคอมพิวเตอร์ แว่นจำลองภาพเสมือนจริง การทดสอบใบขับขี่ไทย Virtual Reality |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ระบบการฝึกซ้อมและทดสอบการขับขี่รถยนต์ของประเทศไทยในภาคปฏิบัตินั้นมีปัญหาเรื่องความหนาแน่นของประชาชนที่เข้ามาทดสอบเพื่อจะได้ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ที่มีจำนวนมาก ซึ่งบางคนขาดการฝึกซ้อมอย่างเพียงพอ ทำให้ทดสอบไม่ผ่านจึงจำต้องกลับไปฝึกซ้อมแล้วกลับมาทดสอบใหม่ซึ่งในการทดสอบแต่ละครั้งทำใช้เวลาเป็นวัน จนทำให้เกิดผลกระทบต่อผู้เข้ามาทดสอบเพราะจำเป็นต้องลางานมาเพื่อทดสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติ จึงเห็นว่าการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการฝึกซ้อมสามารถทำได้ในรูปแบบการจำลองเสมือนจริงผ่านระบบการจำลองการขับขี่ภาคปฏิบัติ โดยระบบทำงานในระบบ PC และใช้อุปกรณ์บังคับการขับขี่และแว่นตาจำลองภาพเสมือนจริงเข้ามาช่วยเพิ่มความเสมือนจริงให้กับระบบจำลอง และภาพในระบบจำลองมีการจำลองแบบทดสอบตามหลักสูตรจริงขึ้นมาเพื่อให้ผู้ทดสอบได้ฝึกหัดเพื่อพัฒนาทักษะตนเองได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้รถจริง ๆ ตัวรถยนต์ที่นำมาใช้มีระบบการมองผ่านกระจกมองหลังและกระจกข้างเหมือนรถยนต์จริง ๆ โดยระบบได้ถูกพัฒนาขึ้นจากโปรแกรมยูนิตี้ทรีดี เพราะเป็นโปรแกรมสามารถช่วยให้การพัฒนาสำเร็จได้ครบถ้วนเพราะมีคลังตัวช่วยต่าง ๆ ที่สามารถหยิบใช้ได้อย่างครบถ้วน โดยทางผู้พัฒนาได้ทำแบบประเมินความพึงพอใจโดยเก็บข้อมูลจากประชากรกลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 คน จากแบบทดสอบพบว่าความพึงพอใจของประชากรในกลุ่มทดสอบมีความพึงพอใจในระดับที่ดีเยี่ยม เป็นสิ่งยืนยันถึงคุณภาพและความเสมือนจริงของการพัฒนาระบบทดสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติด้วยระบบการจำลองเสมือนจริง Driving License testing system in Thailand is now facing a problem of an overwhelming numbers of people who comes in for the test. There are numerous applicators that failed the test and need to go back for more practices before entering the test again. Since the test usually take almost all-day for the applicator to finish to process, therefore, having a effect to many worker that need to be absent at work or take a day-off in order to attend the test. To solve the issue, we are to replace a new technology over the driving practice system by using a Virtual Reality (VR) tools and gadgets together with a Driving Wheel handle that connected to a computer to enhanced the feeling and real-life driving experience. The Virtual Reality will be exactly the same with the real driving test for users to practice before the actual test without using a real car. This Virtual Driving system is developed under 'Unity3D', which is one of the most famous software that has a great number of libraries, tools and functions to support the project. Our project developers were running a demo testing over a group of 10 users and said that they are comfortable with the demo, with a great satisfaction received from the testing users, the quality of the Virtual Reality of a Driving License Test System is guaranteed. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | พัฒนพล เหรียญโมรา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2326 |