DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2312
| Title: | ปัญหาสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิในสิทธิบัตร แบบ FRAND/ RAND |
| Other Titles: | The problems of frand/ Rand licensing agreements |
| Authors: | ภูวรา ครอบตะคุ |
| Keywords: | สิทธิบัตร สัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ FRAND/ RAND สิทธิบัตรมาตรฐานอุตสาหกรรม |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การค้นคว้าอิสระฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่มุ่งศึกษาถึงมาตรการทางกฎหมายของประเทศไทยในการควบคุมและแก้ปัญหาของสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิแบบ FRAND/ RAND เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการกำหนดเป็นแนวทางในการแก้ปัญหา โดยศึกษาเปรียบเทียบกับมาตรการทางกฎหมาย ในการควบคุมและแก้ปัญหาการทำสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิแบบ FRAND/ RAND ของประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน
จากการศึกษาและวิเคราะห์ ผู้วิจัยพบว่าการบังคับใช้สิทธิบัตรมาตรฐานอุตสาหกรรมของ
ผู้ทรงสิทธิที่ต้องอยู่ภายใต้ข้อตกลง FRAND/ RAND นั้นเป็นการบังคับใช้สิทธิที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายจึงทำให้เกิดปัญหาใหญ่สองประการคือ ปัญหาเกี่ยวกับผูกขาดทางการค้า และปัญหาการบังคับใช้มาตรบังคับสิทธิทางแพ่ง โดยทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน ต่างมีมาตรการมาเพื่อรองรับในการแก้ปัญหาดังกล่าว แต่ประเทศไทยมิได้มีการกำหนดมาตรการเพื่อรองรับปัญหาของสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิแบบ FRAND/ RAND ดังนั้น งานวิจัยชิ้นนี้จึงนำเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อสร้างความสมดุลอย่างเหมาะสมระหว่างผลประโยชน์ของสาธารณะกับผลประโยชน์ผู้ทรงสิทธิซึ่งเป็นสิทธิของเอกชน
จึงได้เสนอแนะแนวทาง 3 แนวทางด้วยกัน คือ 1) ในส่วนของปัญหาการแข่งขันทางการค้า ควรปรับปรุงระบบโครงสร้างการทำงานของคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าให้มีความเป็นอิสระในการทำงาน และปรับปรุงบทนิยาม “ผู้ประกอบธุรกิจซึ่งมีอำนาจเหนือตลาด” โดยกำหนดให้นำปัจจัยการเป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาในนวัตกรรมมาประกอบการพิจารณาด้วย รวมถึงต้องมีการออกข้อกำหนดที่มีรูปแบบเป็นการกำหนดนโยบาย 2) ในการพิจารณาร้องขอคุ้มครองชั่วคราวก่อนฟ้องควรได้มีการพิจารณาถึงปัจจัยผลกระทบของผลประโยชน์สาธารณะด้วย 3) ในส่วนของการกำหนดค่าเสียหายนั้น ควรมีการคำนวณค่าตอบแทนการใช้สิทธิโดยต้องใช้ต้นทุนราคาชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่มีสิทธิบัตรก่อนที่จะมีการประกอบเป็นสินค้า This independent study is intended to explore Thailand’s legal measures for controlling and solving problems about FRAND/ RAND licensing agreements to be find the right approach which determine a solution to solve the problem, by making a comparison with the legal measures about FRAND/ RAND licensing agreements adopted in the United States of America and Europe Germany.
With regards to the result of the study and analysis, the Author has found that compulsory the standard-essential patent (SEP) licensing, the holder must under the FRAND/ RAND agreement is an illegal practice, it caused two problems about antitrust law and available remedies. In case of United States of America and Europe Germany have legal measures for controlling and solving problems about FRAND/ RAND licensing agreements, but Thailand’s not have about this, Accordingly this the study will recommendations to be balancing the rights of the holder of standard-essential patent and public interests.
In conclusion, this study proposes three recommendations: 1) Shall reform and rebuild the status of office of competition commission to an independence organization. And should be also taken into consideration about intellectual property rights factor of abuses its dominant position. By office of competition commission should announced antitrust guideline. 2) Seeking an injunction on essential patents should be also taken into consideration about balancing the rights of the holder of standard-essential patent and public interests. 3) Determine the proper royalty base when calculating royalties based on the component of the value that each patented and non-patented component contributes to the end product. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | อรรยา สิงห์สงบ จุมพล ภิญโญสินวัฒน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2312 |