DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาความผิดปกติของตลาดหลักทรัพย์: อิทธิพลของวันหยุด และเดือนของตลาด
Other Titles: Stock market anomalies: Holiday effect and month effect in stock exchange of Thailand
Authors: ชุติมันต์ วิศิษฐวาณิชย์
Keywords: ความผิดปกติของตลาดหลักทรัพย์
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
อิทธิพลของเดือน
อิทธิพลของวันหยุด
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการตรวจสอบปรากฏการ Holiday Effect และ Month Effect ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยหมวดธุรกิจพาณิชย์ โดยการเก็บข้อมูลรายวันของบริษัทในกลุ่มธุรกิจพาณิชย์จำนวน 7 บริษัทตั้งแต่วันที่ 3 เดือนมกราคม พ.ศ.2549 ถึง วันที่ 30 เดือนธันวาคม พ.ศ.2558 รวม 2430 วันและนำไปวิเคราะห์โดยใช้สมการถดถอยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบความผิดปกติจาก Holiday Effect ในวันหลังวันหยุดส่งผลให้ในวันหลังวันหยุดมีอัตราผลตอบแทนลดลงเฉลี่ยร้อยละ 0.2359 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 90% แต่ไม่พบหลักฐานความผิดปกติในวันก่อนวันหยุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับผลจาก Month Effect ผลการศึกษาพบความผิดปกติในเดือนเมษายน โดยผลตอบแทนของหลักทรัพย์เฉลี่ยในเดือนเมษายนสูงขึ้นร้อยละ 0.2585 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 90% ส่วนเดือนอื่น ๆไม่พบความผิดปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึง ผลการเปลี่ยนแปลงในอัตราผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์ที่เกิดจากอิทธิพลอื่น ๆนอกเหนือจากปัจจัยตามทฤษฎีทางการเงินทั้งจะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนเกี่ยวกับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการลงทุน
The purpose of this study is to examine the holiday effect and month effect in Stock Exchange of Thailand focused on commercial sector in the service industry. This study collected daily data from 1 January 2005 to 31 December 2015 and analyzed with ordinary least square regression. The results showed the evidence of the post-holiday effect. Post-holiday returns 0.2359% lower than non-post-holiday returns. However, the study found no evidence of the pre-holiday effect. In term of the month effect, the study found the month effect in April. The returns on April are 0.2585% higher than the returns on the other months. This study substantially showed that changes in return on SET may have caused by other factors besides factors from financial theories. This results will help investors about the appropriate timing of investment.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557
Advisor(s): กาญจนา ส่งวัฒนา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2304