DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2266
| Title: | อิทธิพลของมูลค่าการซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบันที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 |
| Other Titles: | The Influence of Net Purchase of Foreign Investors and Local Institutions on the SET50 Index |
| Authors: | ทิพสุคนธ์ วารีดี |
| Keywords: | SET50 นักลงทุนต่างชาติ นักลงทุนสถาบัน มูลค่าการซื้อสุทธิ Local Institutions Foreign Investors Net Purchase |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของมูลค่าซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบันที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์ SET50 ในตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทยช่วงเวลาระหว่างเดือนมกราคม ปี พ.ศ.2548 ถึงเดือนธันวาคม ปี พ.ศ.2558 รวมทั้งศึกษาอิทธิพลของปัจจัยทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนที่มีประสิทธิภาพ ราคาน้ำมัน ราคาทองคำ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีดาวโจนส์ และดัชนีนิกเคอิ ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์ SET50 โดยอาศัยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุในการวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์ และบลูมเบิร์ก
จากการศึกษาพบว่ามูลค่าการซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ มูลค่าการซื้อสุทธิของนักลงทุนสถาบัน อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมัน อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำ อัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค อัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีดาวโจนส์ และอัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีนิกเคอิ ล้วนมีความอิทธิพลในเชิงบวกต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาหลัก ทรัพย์ SET50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่อัตราการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนที่มีประสิทธิภาพ และอัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาผู้บริโภค ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติต่อการเปลี่ยน แปลงของดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 แต่อย่างใด This study aims to investigate the influence of net purchase values of foreign investors and local institutions on SET50 index in Thailand during January 2005 to December 2015. It also examines the influence of several important macroeconomic factors, including oil price, gold price, consumer confidence index, consumer price index, effective exchange rate, Dow Jones Industrial Average Index, and NIKKEI Index, on SET50 Index. This study employs multiple regression analysis to analyze secondary data obtained from the Stock Exchange of Thailand, Bank of Thailand, Bureau of Trade and Economic Indices and Bloomberg database.
The findings reveal that net purchase values of foreign investors and net purchase value of local institutions in the Stock Exchange of Thailand, as well as change in oil price, change in gold price, change in consumer confidence index, change in Dow Jones Industrial Average Index and change in NIKKEI Index have the significantly positive influence on changes in SET50 Index. In contrast, change in effective exchange rate and change in consumer price index have no significant effect to change in SET50 Index. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2558 |
| Advisor(s): | ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2266 |