DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2265
| Title: | การศึกษาแนวทางการประยุกต์ใช้การบริหารจัดการโซ่อุปทานเชิงสิ่งแวดล้อมในธุรกิจภาคการเกษตรของกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงโกสน แขวงบางมด จังหวัดกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study on applications of green supply chain management for Croton cultivation business around Bang mod district in Bangkok province |
| Authors: | บุญสิตา เนียมหมวด |
| Keywords: | การบริหารจัดการโซ่อุปทานเชิงสิ่งแวดล้อม ธุรกิจเพาะเลี้ยงโกสน ธุรกิจที่ยั่งยืน |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบกระบวนการโซ่อุปทานของธุรกิจภาคการเกษตรกรรม เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อกระบวนการดำเนินธุรกิจภาคเกษตรกรรม และเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการโซ่อุปทานเชิงสิ่งแวดล้อมของธุรกิจเพาะเลี้ยงโกสนในปัจจุบัน โดยใช้วิธีในการวิจัยแบบผสมผสาน ระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งมีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ การสัมภาษณ์เชิงลึกจากเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงโกสน จำนวน 3 ราย และการเก็บแบบสอบถามจากผู้บริโภคที่มีความสนใจเลือกซื้อโกสนหรือเคยเลือกซื้อโกสน จำนวน 400 ราย ดำเนินการวิเคราะห์ผลข้อมูลที่ได้รับทั้ง 2 ส่วน ด้วยวิธีการ Quick Scan โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) จากบทสัมภาษณ์ และใช้วิธีสถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นจากแบบสอบถาม ได้แก่ ค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลที่ได้รับจากการวิจัยพบว่า เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสามารถนำข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารจัดการโซ่อุปทานเชิงสิ่งแวดล้อมไปเป็นแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงกระบวนการโซ่อุปทานของธุรกิจการเพาะเลี้ยงโกสนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดผลสำเร็จทั้งในส่วนธุรกิจและการดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งนำไปสู่การเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนต่อไป The objectives of this research were study on element of agriculture supply chain and study on cause factors that was an effect on agriculture business and study to apply green supply chain management with croton plant business to improve capacity. Using mixed method between qualitative research and quantity research. The exams of this research are three agriculturists who grow Croton and four hundred customers who interested about buying Croton. After that, analyze two part of information together with Quick Scan method. Using content analysis to sum up substance from interview and use statistical data analysis to descriptive frequency, percentage, mean, and standard deviation. The result of the research indicated that the agriculturist can be efficiently apply green supply chain management with croton plant business and cause success both business part and environment care which bring about to sustainable business. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุเมธี วงศ์ศักดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2265 |