DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน
Other Titles: The Impact of Economic Factors on Stock Price Index: The Case Study of Financial Sector
Authors: นันทกา แซ่เอง
Keywords: ดัชนีราคาหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน
ปัจจัยทางเศรษฐกิจ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน โดยปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ดัชนีการลงทุนภาคเอกชน อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และดัชนีราคาผู้บริโภค ด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ โดยเก็บข้อมูลเป็นรายเดือน ตั้งแต่เดือน มกราคม พ.ศ. 2554 ถึง เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2558 รวมระยะเวลา 60 เดือน จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ มีความสัมพันธ์กับดัชนีราคาหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจการเงินในทิศทางเดียวกัน ในขณะที่ดัชนีการลงทุนภาคเอกชน อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และดัชนีราคาผู้บริโภค มีความสัมพันธ์กับดัชนีราคาหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงินในทิศทางตรงกันข้าม ทั้งนี้นักลงทุน และนักวิเคราะห์ สามารถใช้เป็นแนวทางการตัดสินใจได้
The objective of this independent study was to study the effect of economic factors on stock price index of financial sector. The selected economic factors employed in this study included Gross Domestic Product (GDP), private investment index, currency exchange rate of Thai Baht against US Dollar and consumer price index. The multiple regression method was employed for analyzing 60-month data collected from January 2011 to December 2015. According to this study, the economic factors that affect the stock price index included GDP, private investment index, currency exchange rate of Thai Baht against US Dollar and consumer price index. The study found the positive relationship between GDP and stock price index. The private investment index, exchange rate and consumer price index had negative relation with the stock price index. Financial analysts and investors can apply these results for decision making
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Advisor(s): ประวัฒน์ เบญญาศรีสวัสดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2201