DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2199
| Title: | หลักฐานเชิงประจักษ์เกี่ยวกับ Post-Earnings Announcement Drift: กรณีศึกษาหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย |
| Other Titles: | Post-Analyst Report Announcement Drift: Evidence from Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | บุลพร วุฒิวาณิชยกุล |
| Keywords: | ผลของการประกาศบทวิเคราะห์ ประกาศผลประกอบการ การตอบสนองต่อบทวิเคราะห์ การศึกษาเหตุการณ์ ผลกระทบต่อขนาด |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษางานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติของการออกบทวิเคราะห์ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ตลาดหลักทรัพย์ MAI ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2558 ถึง กันยายน 2559 จำนวนทั้งหมด 266 บริษัท แบ่งเป็น กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่จำนวน 100 บริษัท ธุรกิจขนาดกลางจำนวน 166 บริษัท ธุรกิจขนาดเล็ก 36 บริษัท สาเหตุที่มีการแบ่งขนาดของธุรกิจเนื่องจากผลกระทบของขนาดมีผลต่ออัตราผลตอบแทนที่คาดหวังโดยได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์โดยใช้วิธีการศึกษาเหตุการณ์ (Event Study) เพื่อทำการศึกษาผลตอบแทนที่ผิดปกติ
ผลการศึกษาอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติพบว่า การประกาศบทวิเคราะห์มีผลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์สำหรับกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ในทิศทางที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่เมื่อทำการทดสอบกับหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางพบว่าการประกาศบทวิเคราะห์ไม่มีผลต่ออัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญ สำหรับกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAIการประกาศบทวิเคราะห์มีผลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญในทิศทางที่เพิ่มขึ้น โดยแบ่งช่วงเวลาที่ทำการศึกษาออกเป็น 3 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงแรกระยะเวลา 60 วันก่อนออกบทวิเคราะห์ วันที่บทวิเคราะห์ออกและช่วงระยะเวลา 60 วันหลังการประกาศบทวิเคราะห์ หลังจากนั้นเปรียบเทียบความแปรปรวนโดยใช้การทดสอบทางสถิติ T-Test ที่ระดับความเชื่อมั่น 0.95 โดยใช้วิธีการทางสถิติ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ในการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย The objectives of this study are investigating whether there are abnormal returns occurring during periods of the announcement analyst report of Thai listed companies on the stock exchange of Thailand (SET) and Market for Alternative Investment (MAI). The data include 266 companies divided into three groups. Large-sized Business include 100 stocks, medium-sized businesses include 166 companies and small-sized businesses include 36 companies and cover a period of two years from June 2015 to September 2016. We use the “Event Study” technique to investigate the return during periods around new announcement analyst report. The size of the business due to the impact on the expected return.
We find significant negative abnormal return before the days of the announcement analyst report for Large-sized Business. While the tests, in the Medium-Size Businesses no statistical significance. For small-sized businesses, we find significant positive abnormal return before the days of announcement analyst. The study is divided into three time periods, including the period 60 days before the days of the announcement analyst report, the days of announcement analyst report and 60 days after the announcement analyst report. Then compare the variance between group by using T-Test, the confidence level of 0.95 using statistical methods, descriptive statistics and inferential statistics |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | กนต์พนัส ดำรงวงศ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2199 |