DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2162
| Title: | ผลกระทบของนักลงทุนต่างชาติที่มีผลต่อการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์หลักทรัพย์ SET50 |
| Other Titles: | The Effect of Foreign Investors’ Trading on SET 50 |
| Authors: | มารินี สังข์แก้ว |
| Keywords: | ปริมาณการเข้าซื้อหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ การซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์SET50 ดัชนีราคาหลักทรัพย์ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาผลกระทบของนักลงทุนต่างชาติที่มีผลต่อการซื้อขาย ในตลาดหลักทรัพย์SET50 มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์และผลกระทบของนักลงทุนต่างชาติที่มีผลต่อการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์SET50 ระเบียบวิธีวิจัยเป็นงานวิจัยในเชิงปริมาณ (Quatitative Research) เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นรายวันระหว่างวันที่ 1 เดือนมกราคม ถึง 30 มิถุนายน พ.ศ.2559 รวมทั้งหมด 120 ชุด โดยใช้วิธีการหาค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลงานวิจัยพบว่าผลกระทบของนักลงทุนต่างชาติที่มีผลต่อการซื้อจขายในตลาดหลักทรัพย์SET50 ประกอบด้วย 4ตัวแปร ได้แก่ ปริมารการเข้าซื้อหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ และมูลค่าของดัชนีราคาหลักทรัพย์มีอิทธิพลเชิงบวกต่อนักลงทุนต่างชาติ ที่มีผลต่อการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ SET50 ตัวแปรมูลค่าราคาดัชนีผลตอบแทนรวม และมูลค่าราคาปิดต่อกำไรต่อหุ้นมีอิทธิพลเชิงลบต่อนักลงทุนต่างชาติที่มีผลต่อการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ SET50 This study examined the effect of foreigners' investment on SET 50. More specifically, it empirically examined how and to what extent foreigners' trading was associated with the movement of SET 50. Employing a regression analysis, the study used daily data, which were collected between January 1 to July 30, 2016. The findings revealed that foreigners' trading was positively related to the movement of SET 50. Other factors that also influenced the movement of SET 500 included the Total Return Index (TRI), Market Capitalization Weighted Index (MCWI) and Price-Book Value. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | มีชัย ออสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2162 |