DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2157
| Title: | ผลตอบแทนของกองทุนรวมตราสารทุน จากการลงทุนในระยะสั้นและการลงทุนในระยะยาว |
| Other Titles: | Return on Equity Fund from Short-term Investment and Long-term Investment |
| Authors: | สัมภาส จันผะกา |
| Keywords: | ผลตอบแทน ผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยง กองทุนรวมตราสารทุน การลงทุนในระยะสั้น การลงทุนในระยะยาว |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลตอบแทน ผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยงของกองทุนรวมตราสารแห่งทุน กับผลตอบแทนของตลาด และเปรียบเทียบผลตอบแทน ผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยงของกองทุนรวมตราสารแห่งทุนจากการลงทุนในระยะสั้นและในระยะยาว ว่าผลตอบแทนในระยะใดให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า โดยใช้มาตรวัด Sharpe และ Treynor เป็นตัววัดผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยง โดยใช้กองทุนรวมตราสารแห่งทุน ประเภทกองทุนหุ้นขนาดใหญ่ (Equity-Large Cap) จำนวน 14 กองทุน ที่ได้รับการจัดอันดับ Rating 5 ดาว จาก Morningstar Thailand ประจำเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2559 โดยใช้ข้อมูล ณ วันทำการสุดท้ายของเดือน ตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2553 จนถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 รวมทั้งสิ้น 60 ข้อมูล
จากการศึกษาพบว่า ผลตอบแทนจากการลงทุนระยะสั้นให้ผลตอบแทนดีกว่าผลตอบแทนของตลาดทุกกองทุน ส่วนผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาวให้ผลตอบแทนดีกว่าผลตอบแทนของตลาดทั้งหมด 11 กองทุน และเมื่อเปรียบเทียบผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยงกับผลตอบแทนของตลาด ตามมาตรวัด Sharpe ในระยะสั้นให้ผลตอบแทนดีกว่าตลาดทั้งหมด 11 กองทุน ส่วนในระยะยาวให้ผลตอบแทนดีกว่าตลาดทั้งหมด 10 กองทุน ตามมาตรวัด Treynor ในระยะสั้นให้ผลตอบแทนดีกว่าตลาดทั้งหมด 10 กองทุน ส่วนในระยะยาวให้ผลตอบแทนดีกว่าตลาดทั้งหมด 11 กองทุน และเมื่อเปรียบเทียบผลตอบแทนและผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยงตามมาตรวัด Sharpe และ Treynor จากการลงทุนในระยะสั้นกับระยะยาว พบว่า ผลตอบแทนและผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยงตามมาตรวัด Sharpe และ Treynor จากการลงทุนในระยะสั้นให้ผลตอบแทนน้อยกว่าการลงทุนระยะยาวทุกกองทุนยกเว้นกองทุนเปิดบัวหลวงร่วมทุนที่ผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะสั้นให้ผลตอบแทนมากกว่าการลงทุนในระยะยาว The objectives of this study are to compare return, risk-adjusted return of equity funds with return of market and to compare return, risk-adjusted return of equity funds from short-term investments to long-term investments. Sharpe ratio and Treynor ratio are used as measures of risk-adjusted returns. Using the equity funds category Equity-Large Cap of 14 fund has been ranked rating 5 star by Morningstar Thailand in June 2016 and data as of the last business day of the month from December 2010 until December 2015, a total of 60 data.
The study finds that returns on short-term investments are greater than returns on market for all funds. The return on long-term investments to better returns of the market total 11 funds and when compare with the risk-adjusted returns with return of market by Sharpe ratio return on short-term investments to better returns of the market total 11 funds and return on long-term investments to better returns of the market total 10 funds. Treynor ratio return on short-term investments to better returns of the market total 10 funds and return on long-term investments to better returns of the market total 11 funds. When compare return and risk-adjusted return by Sharpe ratio and Treynor ratio on investment in the short term with long term. The returns and risk-adjusted returns by Sharpe ratio and Treynor ratio on short-term investments to less than long-term investments of all funds excepts Bualuang Capital Open-end Fund (BCAP) return on short-term investments to rather than long-term investments. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ศันสนีย์ เทพปัญญา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2157 |