DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2156
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ประเภทโรงแรม |
| Other Titles: | Factors affecting the return of property funds in Hotel Sector |
| Authors: | ประภาพรรณ แก้วพิทักษ์ |
| Keywords: | กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์นั้นมาเป็นกรรมสิทธิ์ ความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ประเภทโรงแรม จำนวน 6 กองทุน โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายเดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2553 ถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 โดยใช้วิธีการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ แบบ Random Effects Regression Model (REM)
งานวิจัยนี้ พิจารณาปัจจัยเฉพาะที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรม ได้แก่ จำนวนนักท่องเที่ยว และอัตราแลกเปลี่ยน รวมถึงปัจจัยเชิงมหภาคอื่น ๆ ผลการศึกษาพบว่า อัตราแลกเปลี่ยนและอัตราดอกเบี้ยมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์แบบซื้ออสังหาริมทรัพย์มาเป็นกรรมสิทธิ์ ประเภทโรงแรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 99 ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวและดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติกับผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์แบบซื้ออสังหาริมทรัพย์มาเป็นกรรมสิทธิ์ ประเภทโรงแรม This research aims to study factors affecting the return of six property funds in hotel sector using monthly data from January 2010 to August 2015. The random effects regression model (REM) is performed in this study.
This research evaluates the effect of specific factors on hotel business including number of tourists and exchange rate as well as other macroeconomic factors. The results show that exchange rates and interest rates are positively correlated with the return of the freehold property fund and are statistically significant at the 99 percent confidence level while the number of tourists and the SET index are not statistically significant. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ศันสนีย์ เทพปัญญา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2156 |