DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ผลตอบแทนและความเสี่ยงที่เป็นระบบของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน
Other Titles: Expected Returns and Systematic Risks of Infrastructure funds
Authors: ธนกฤต สังขรัตน์
Keywords: แบบจำลอง Capital Asset Pricing Model (CAPM)
อัตราผลตอบแทน
ความเสี่ยงที่เป็นระบบ
ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในสภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำการลงทุนในตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนที่ลดลง ขณะที่การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ก็มีความผันผวนมาก ผู้มีเงินออมจำเป็นต้องแสวงหาทางเลือกในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ดี และเหมาะสมกับความเสี่ยง การค้นคว้าอิสระในครั้งนี้จึงเลือกกลุ่มหลักทรัพย์กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานมาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์และความเสี่ยงที่เป็นระบบ เพื่อเป็นทางเลือกในการกระจายการลงทุนของผู้มีเงินออม โดยในปัจจุบันมีหลักทรัพย์กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทั้งหมด 5 หลักทรัพย์ ได้แก่ ABPIF, BTSGIF, DIF, EGATIF, JASIF โดยใช้ข้อมูลอัตราผลตอบแทนรายวันในการศึกษา เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2558 ถึง 31 กรกฎาคม 2559 จากผลการศึกษาด้วยการพิจารณาค่าความเสี่ยงที่เป็นระบบของหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน พบว่าหลักทรัพย์ทั้ง 5 ในกลุ่มเป็นหลักทรัพย์เชิงรับ นั่นคือมีค่าสัมประสิทธิ์เบต้าต่ำกว่าตลาด และผลการศึกษาด้วยการประเมินมูลค่าของหลักทรัพย์ด้วยแบบจำลอง Capital Asset Pricing Model (CAPM) นั้นพบว่าหลักทรัพย์ในกลุ่มกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานทั้ง 5 หลักทรัพย์ มีหลักทรัพย์จำนวน 4 หลักทรัพย์ที่มีราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ได้แก่ BTSGIF, DIF, EGATIF, JASIF, และมีเพียง 1 หลักทรัพย์ที่มีราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็น ได้แก่ ABPIF ส่วนการเลือกลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็นในกลุ่มหลักทรัพย์กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน เมื่อพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างหลักทรัพย์พบว่ามีความสัมพันธ์ของอัตราผลตอบแทนอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผู้ลงทุนสามารถเลือกกระจายการลงทุนได้ในหลักทรัพย์ทั้ง 4 หลักทรัพย์ที่มีราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็นเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีต่อการลงทุนของผู้ลงทุนต่อไป
When yields on bonds are low and the stock markets are volatile, investors then look for alternative investments such as infrastructure funds. This study examines and compares the returns and systematic risks of five infrastructure funds that include ABPIF, BTSGIF, DIF, EGATIF and JASIF. The data used in this study are daily data collected between August 1, 2558 and July 31, 2559. Using Capital Asset Pricing Model (CAPM), the study finds that four of the five infrastructure finds, BTSGIF, DIF, EGATIF, and JASIF, are undervalued, but only ABPIF is overvalued. Furthermore, the correlation between the four undervalued securities infrastructure funds are low, which suggests that diversification can still be achieved even if these four funds are allocated in the same portfolio.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Advisor(s): มีชัย ออสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2147