DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2122
| Title: | ผลตอบแทนของสินทรัพย์เปรียบเทียบระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศไทยต่อปริมาณกระแสเงินทุนต่างชาติในประเทศไทย |
| Other Titles: | The Impacts of Assets’ Relative Returns between The U.S. and Thailand on Thailand’s Foreign Fund Flow |
| Authors: | กัลยาวัสถ์ ภูงามดี |
| Keywords: | กระแสเงินลงทุนต่างชาติสุทธิ อัตราแลกเปลี่ยน อัตราดอกเบี้ย ผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | จากความสำคัญของภาวะเศรษฐกิจการเงินโลกและปัจจัยทั้งภายในและภายนอกประเทศ มีผลทำให้บรรยากาศการลงทุนในตลาดการเงินของประเทศไทยปรับตัวดีขึ้นค่อนข้างมาก ดังนั้นในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยต่างๆ ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อเงินบาท (USD/THB) ส่วนต่างผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์ระหว่างดัชนีอุตสาหกรรมดาวน์โจนส์ (DJIA) และดัชนี SET50 ส่วนต่างผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและไทยอายุ 10 ปี และอายุ 5 ปี ส่วนต่างผลตอบแทนตั๋วเงินคลังสหรัฐอเมริกาและไทยและอายุ 3 เดือน ว่ามีผลกระทบต่อกระแสเงินทุนต่างชาติอย่างไร โดยใช้ข้อมูลในการศึกษาเป็นแบบทุติยภูมิรายเดือน เริ่มตั้งแต่ เดือนกันยายน 2549 ถึงเดือนเมษายน 2559 รวมจำนวน 116 เดือน ด้วยวิธีวิเคราะห์ความถดถอยเชิงซ้อน Multiple Linear Regression ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Square: OLS)
จากผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณกระแสเงินทุนต่างชาติในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ในทิศทางเดียวกัน ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อเงินบาท (USD/THB) ส่วนต่างผลตอบพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและไทยอายุ 10 ปี และปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณกระแสเงินทุนต่างชาติในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ในทิศทางตรงกันข้าม ได้แก่ ส่วนต่างผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์ระหว่างดัชนีอุตสาหกรรมดาวน์โจนส์ (DJIA) และดัชนี SET50 ส่วนต่างผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและไทยอายุ 5 ปี และส่วนต่างผลตอบแทนตั๋วเงินคลังสหรัฐฯและไทยอายุ 3 เดือน Due to the importance of the world’s financial economic conditions and various international and domestic factors, the investment atmosphere in Thailand has been bustling ever since. Therefore, the objectives of this study were to investigate the effects of relative factors between the United States and Thailand, which were the USD/THB exchange rate, the difference of stock market returns between Dow Jones Industrial Average index (DJIA) and SET50 index, the difference of 10-year bond yields, the difference of 5-year bond yields, and the difference of 3-month treasury-bill yields on Thailand’s foreign fund flow. By using monthly secondary data from September 2006 to April 2016 with the total of 116 months, the Multiple Linear Regression with Ordinary Least Square (OLS) was applied for the study.
The results found that factors influencing Thailand’s foreign fund flow at the 0.05 significance level in the same direction were the USD/THB exchange rate and the difference of 10-year bond yields. Also, factors affecting Thailand’s foreign fund flow at the 0.05 significance level in the reverse direction were the difference of stock market returns between Dow Jones Industrial Average index (DJIA) and SET50 index, the difference of 5-year bond yields and the difference of 3-month treasury-bill yields. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2122 |