DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2119
| Title: | รูปแบบการดำเนินชีวิตและแรงจูงใจที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการสถานที่ออกกำลังกายของกลุ่มผู้บริโภคที่เคยใช้บริการสถานทีออกกำลังกาย ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Life Style and Motiva Influencing Fitness Users Decision to choose their Fitness Center in Bangkok |
| Authors: | วรท แสงสว่างวัฒนะ |
| Keywords: | รูปแบบการดำเนินชีวิต แรงจูงใจ การตัดสินใจใช้บริการสถานที่ออกกำลังกาย |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์อิทธิผลของรูปแบบการดำเนินชีวิตในแต่ประเภทของกลุ่มผู้บริโภคที่เคยใช้บริการสถานที่ออกกำลังกายในกรุงเทพมหานคร ที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการ 2) วิเคราะห์อิทธิพลแรงจูงใจของกลุ่มผู้บริโภคที่เคยใช้บริการสถานที่ออกกำลังกายในกรุงเทพมหานครที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการและ 3) วิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างรูปแบบการดำเนินชีวิตกับแรงจูงใจ ที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการสถานที่ออกกำลังกาย
ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครที่ใช้หรือเคยใช้ หรือรู้จักบริการสถานที่ออกกำลังกายจำนวน 400 ตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบบสะดวกจำนวน 400 คนเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบสอบถามที่ตัวอย่างได้กรอกแบบสอบถามด้วยตนเอง มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.875 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ใช้วิธีเลือกตัวแปรด้วยวิธีการเลือกแบบคัดเลือกเข้า (Enter Regression)
ผลการศึกษาพบว่า แรงจูงใจ ได้แก่ แรงจูงภายใน และแรงจูงใจภายนอก ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการสถานที่ออกกำลังกายของกลุ่มผู้บริโภค ที่เคยใช้บริการสถานทีออกกำลังกาย ในเขตกรุงเทพมหานคร และรูปแบบการดำเนินชีวิต ด้านการแสดงออกทางด้านความคิด ส่งผลต่อการส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการสถานที่ออกกำลังกาย ของกลุ่มผู้บริโภคที่เคยใช้บริการสถานที่ออกกำลังกาย ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The study aims at 1) factors influencing the life style of each type of fitness users affecting their decision in choosing their fitness facility 2) factors influencing the motivation of fitness users affecting their decision in choosing their fitness facility 3) factors differentiating between life style and motivation of fitness users affecting their decision in choosing their fitness facility.
The samples used for the research were the population in Bangkok who uses, used to use and have knowledge about fitness facilities by using a Convenience Sampling method of 400 people. A questionnaire was used, with a reliability of 0.875 and the content accuracy was examined by a panel of experts. The statistics used for data analysis were Descriptive Statistics, which included Percentage, Mean, Standard Deviation and inferential statistics. The Enter Regression was used for the variables selection.
The result found that Intrinsic motivation and Extrinsic motivation influenced the decision of current fitness users to choose their fitness center in Bangkok and the expression of the mind through their life style, influences the decision of current fitness users to choose their fitness center in Bangkok indicate statistics significant level at 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2119 |