DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2076
| Title: | ผลกระทบของความผันผวนในราคาทองคำต่อปริมาณการซื้อขาย Gold Futures |
| Other Titles: | The Effects of the Gold Price’s Volatility on the Volume of Gold Futures Trading |
| Authors: | ชุติกานต์ จันทร์โพธิ์ศรี |
| Keywords: | ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures ปริมาณการเปิดสถานะใหม่ ความผันผวนของราคาทองคำ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความผันผวนของราคาทองคำที่ส่งผลต่อปริมาณการซื้อขาย Gold Futures โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายเดือนแบบอนุกรมเวลาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2552 ถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2559 รวมระยะเวลา 89 เดือน และศึกษาถึงความสัมพันธ์ของตัวแปรที่ส่งผลต่อปริมาณการซื้อขาย Gold Futures ด้วยวิธีการประมาณค่าแบบกำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Square : OLS) ซึ่งกำหนดให้ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures เป็นตัวแปรตาม และ ความผันผวนของราคาทองคำ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศระหว่างสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อเงินบาท อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกา อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเทศไทย อัตราเงินเฟ้อประเทศไทย การเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันดิบเบรนท์ และอัตราผลตอบแทนดัชนีหลักทรัพย์ SET50 เป็นตัวแปรอิสระ
ผลการวิจัยพบว่าความผันผวนของราคาทองคำ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเทศไทย มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับปริมาณการซื้อขาย Gold Futures อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
ซึ่งความผันผวนของราคาทองคำสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ แต่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเทศไทยไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ สำหรับดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันดิบเบรนท์ มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับปริมาณการซื้อขาย Gold Futures อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศระหว่างสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อเงินบาท อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกา อัตราเงินเฟ้อประเทศไทย และอัตราผลตอบแทนดัชนีหลักทรัพย์ SET50 ไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับปริมาณการซื้อขาย Gold Futures The objective of this paper was to examine the relation between the volatility of gold price and the volume of gold futures trading. This study was based on secondary data of monthly time-series between February 2009 to June 2016 with a total of 89 months. The Ordinary Least Square Method (OLS) was applied in order to analyze the factors that influenced the volume of gold futures trading. The dependent factor was the volume of gold futures trading, while the independent factors were the gold price’s volatility, the US Dollar index, the exchange rate between US dollar against Thai Baht, the US government bond yield, Thai government bond yield, the inflation of Thailand, the Brent Oil price’s change, and the yield of SET50 index.
The results from this study found that the gold price’s volatility was positively correlated with the volume of gold futures trading at a statistically significant level, which were relevant to the hypotheses. On the other hand, Thai government bond yield was positively correlated with the volume of gold futures trading at a statistically significant level, which contradicted to the hypothesis. Moreover, the US Dollar Index and the Brent Oil price’s change were inversely correlated with the volume of gold futures trading at a statistically significant level, which were the same as the hypotheses, while the exchange rate between US dollar against Thai Baht, the US government bond yield, the inflation of Thailand and the yield of SET50 index had no statistical correlation with the volume of gold futures trading at all. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2076 |