DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2074
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Factors affecting net foreign investors trading volume in the stock exchange of Thailand |
| Authors: | อุกฤษ เชื้อตราพระ |
| Keywords: | อัตราแลกเปลี่ยน ดัชนีตลาดดาวโจนส์ ดัชนีตลาดนิเคอิ นักลงทุนต่างชาติ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณการซื้อขายสุทธิของ
นักลงทุนต่างชาติในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ช่วงระหว่างวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558)
และใช้การวิเคราะห์แบบจำลอง Vector Autoregression และการทดสอบ Granger Causality
ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก การเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐต่อไทยบาท มีความสัมพันธ์กับปริมาณการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอย่างมีนยสำคัญ ในขณะที่ส่วนการเปลี่ยนแปลงของดีชนีตลาดดาวโจนส์ ดัชนีตลาดฮั่งเส็ง ดัชนีตลาดนิเคอิ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีความ สัมพันธ์กับปริมาณการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย This study aims to investigating the factors affecting daily net foreign investors trading volume in the Stock Exchange of Thailand during July 3, 2013 to June 30, 2015. The data is gathered from the Stock Exchange of Thailand’s website. Using the Vector Autoregression model, Granger Causality Testing and statistical concept of Hypothesis Testing.
The result shows that the change in gas price and exchange rate correlate with the daily net foreign investors trading volume. But Dow Jones Industrial Average Index, Hang Sheng Index, NIKKEI Index, and Stock Exchange of Thailand Index show have no correlate with the net daily offset volume by foreign investors in the Stock Exchange of Thailand. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2074 |