DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2070
| Title: | การประเมินความต้องการจำเป็นด้านจริยธรรมในการใช้เฟซบุ๊ค ของวัยรุ่นไทยในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The needs assessment of ethics in Thai teenagers’ behavior on Facebook in Bangkok area |
| Authors: | ธัญชนก ศิริโสภิตกุล |
| Keywords: | การประเมินความต้องการจำเป็น การจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น จริยธรรมในการใช้เฟซบุ๊ค |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊คของวัยรุ่นไทยในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อสำรวจสภาพความต้องการจำเป็นด้านจริยธรรมในการใช้เฟซบุ๊คของวัยรุ่นไทยในเขตกรุงเทพมหานคร และ 3) เพื่อจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นด้านจริยธรรมในการใช้เฟซบุ๊คของวัยรุ่นไทยในเขตกรุงเทพมหานคร ตัวอย่างได้แก่ วัยรุ่นไทยในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 280 คน โดยใช้วิธีการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติอ้างอิง ได้แก่ Paired – Sample t – test และ Modified Priority Needs Index (PNImodified) โดยผลการวิเคราะห์จัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นด้านจริยธรรมในการใช้เฟซบุ๊ค พบว่า ตัวอย่างอายุ 18 – 20 ปี พบว่า ความถูกต้องและความเป็นส่วนตัวเป็นจริยธรรมในการใช้เฟซบุ๊คที่มีความสำคัญเป็นลำดับที่ 1 เท่ากัน (PNImodified = 0.39) รองลงมา คือ ความสร้างสรรค์ ความเคารพ และความน่าเชื่อถือ (PNImodified = 0.38, 0.36 และ 0.32 ตามลำดับ) ในขณะที่ตัวอย่างอายุ 21 – 24 ปี เห็นว่าความถูกต้อง ความเคารพ และความสร้างสรรค์ เป็นจริยธรรมในการใช้เฟซบุ๊คที่มีความสำคัญเป็นลำดับที่ 1 เท่ากัน (PNImodified = 0.40) รองลงมาคือ ความเป็นส่วนตัวและความน่าเชื่อถือ (PNImodified = 0.39 และ 0.34 ตามลำดับ) The objective of this research is 1) to study Thai teenagers’ behavior on Facebook in Bangkok area 2) to survey the needs assessment of ethics in Thai teenagers’ behavior on Facebook in Bangkok area and 3) to prioritize the needs assessment of ethics in Thai teenagers’ behavior on Facebook in Bangkok area. The sample group is 280 Thai teenagers in Bangkok area by using the Purposive Sampling technique. The research tool is the survey. The descriptive statistics are distribution, percentages as well as mean and standard deviation. The Inferential statistics are Paired – Sample t – test and Modified Priority Needs Index (PNImodified). The analytical results of the priority of the needs assessment of ethics in the behavior on Facebook reveals that the sample group of 18 - 20 years old shows that correctness and privacy are the first priority of the ethic on using Facebook. The second is creativity, respect and credibility (PNImodified = 0.38, 0.36 and 0.32 respectively). Contrast to the sample group of 21-24 years old, this survey demonstrates that correctness, respect and creativity are the first priority of the ethic on using Facebook (PNImodified = 0.40). The second is privacy and credibility (PNImodified = 0.39 and 0.34 respectively). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | บุบผา เมฆศรีทองคำ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2070 |