DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยด้านพฤติกรรม ปัจจัยด้านเทคโนโลยี และปัจจัยด้านการให้บริการที่มีผลต่อ การตัดสินใจย้ายค่ายโทรศัพท์มือถือคลื่นความถี่ 4G ของผู้ใช้บริการในเขตวัฒนา เขตสาธร เขตบางรัก เขตราชเทวี และเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of behavior, technology, and service influencing consumer decision to change the 4G mobile service provider among the consumers in Wattana, Sathorn, Bangrak, Ratchathevi, and Pathumwan districts of Bangkok
Authors: สยมภู สุวรรณเนตร
Keywords: ย้ายค่ายโทรศัพท์มือถือคลื่นความถี่ 4G
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านพฤติกรรม ปัจจัยด้านเทคโนโลยี และปัจจัยด้านการให้บริการที่มีผลต่อการตัดสินใจย้ายค่ายโทรศัพท์มือถือคลื่นความถี่ 4G ประชากรตัวอย่างคือ ผู้ใช้บริการในเขตวัฒนา เขตสาธร เขตบางรัก เขตราชเทวี และ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้วิจัยได้ทำการสุ่มแบใช้หลักความน่าจะเป็นอย่างง่าย ได้เขตที่เป็นตัวแทนสำหรับการวิจัยในครั้งนี้ คือ เขตวัฒนา เขตสาธร เขตบางรัก เขตราชเทวี และเขตปทุมวัน โดยได้กลุ่มตัวอย่างเขตละ 80 คน รวมทั้งหมด 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือ ซึ่งสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) ซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบียงเบนมาตราฐาน (Standard Deviation) และสถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistics) ซึ่งได้แก่ การวิเคราะห์สมมติฐานทั้งสามข้อ โดยมีการใช้สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) โดยการวิเคราะห์ข้อมูลจะใช้การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยโปรแกรมทางสังคมศาสตร์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ในช่วง 21-25 ปี การศึกษาอยู่ในช่วงปริญญาตรีหรือเทียบเท่า มีอาชีพเป็นพนักงานเอกชน และมีรายได้ต่อเดือนอยู่ในช่วง 10,000 – 30,000 บาท ส่วนผลการทดสอบสมมุติฐานพบว่า ปัจจัยด้านพฤติกรรมมีผลต่อการตัดสินใจย้ายค่ายโทรศัพท์ มือถือคลื่นความถี่ โดยรวมร้อยละ 16.1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปัจจัยด้านเทคโนโลยีมีผลต่อการตัดสินใจย้ายค่ายโทรศัพท์ มือถือคลื่นความถี่ 4G โดยรวม ร้อยละ 60.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปัจจัยด้านการให้บริการมีผลต่อการตัดสินใจย้ายค่ายโทรศัพท์มือถือคลื่นความถี่ 4G โดยรวมร้อยละ 45.30 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objective of this research was to study the factors of behavior, technology, and service influencing the consumer decision to change the 4G mobile service provider. The population in this study included 400 mobile phone service users in Wattana, Sathorn, Bangrak, Ratchathevi, and Pathumwan Districts of Bangkok. The participants were chosen by using the simple random sampling method with a number of 80 participants per district. Questionnaires were used as the data collection tool after being checked for the content validity and reliability. The statistical data analysis was conducted using the descriptive statistics including percentage, mean, and standard deviation, and the inferential statistics including the Simple Regression Analysis. The statistical data analysis was done by using the software tool for social science research. Demographic data showed that most respondents were male, aged 21-25 years old, company workers, had a bachelor’s degree or equivalent, and the average monthly income of THB10,000-30,000. The result from the hypothesis testing revealed that the behavior factor had an overall influence of 16.1% on the consumer decision to change the 4G mobile service provider, with a statistical significance of 0.05. It was also found that the technology factor had an overall influence of 60.80% on the consumer decision, with a statistical significance of 0.05. Finally, the service factor had an overall influence of 45.30% on the consumer decision, with a statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2068