DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: รูปแบบการดำเนินชีวิตและค่านิยมที่ส่งผลต่อการเลือกใช้วีแชทในการใช้ชีวิตประจำวัน ของประชาชนวัยทำงานในบริษัทของจีนเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Lifestyle and the value affecting the decision select WeChat application of a group working age in Bangkok
Authors: จื่อเวย เจียง
Keywords: รูปแบบการดำเนินชีวิต
ค่านิยม
แอพพลิเคชั่นวีแชท
ความตั้งใจ
การเลือกใช้
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ส่งผลต่อการเลือกใช้วีแชทในการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนวัยทำงานในบริษัทของจีนเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของค่านิยมที่ส่งผลต่อการเลือกใช้วีแชทในการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนวัยทำงานในบริษัทของจีนเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการตรวจสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชาชนวัยทำงานที่ใช้งานแอพพลิเคชั่น วีแชทในการใช้ชีวิตประจำวันซึ่งเป็นพนักงานของบริษัทจีนเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 20 – 29 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน และมีรายได้ส่วนบุคคลโดยเฉลี่ยต่อเดือน 20,001 – 30,000 บาท ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า รูปแบบการดำเนินชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันด้านความคิดเห็นต่อการใช้ชีวิตร่วมกับการใช้แอพพลิเคชั่นวีแชทในการดำเนินชีวิต และค่านิยมที่เกี่ยวข้องกับการใช้วีแชทในการใช้ชีวิตประจำวันด้านค่านิยมต่อตัวเอง ค่านิยมต่อบุคคลอื่น และค่านิยมต่อสังคม ส่งผลต่อการเลือกใช้วีแชทในการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนวัยทำงานในบริษัทของจีนเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่รูปแบบการดำเนินชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันด้านกิจกรรมที่ทำเป็นปกติพร้อมไปกับการใช้แอพพลิเคชั่นวีแชท และความตั้งใจในการใช้แอพพลิเคชั่นวีแชทในการดำเนินชีวิตไม่ส่งผลต่อการเลือกใช้วีแชทในการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนวัยทำงานในบริษัทของจีนเขตกรุงเทพมหานคร
This study aimed to analyze the influence of lifestyle have an impact on selecting WeChat application of a group working age at Chinese company in Bangkok, and analyze the value have an impact on selecting WeChat application of a group working age at Chinese company in Bangkok. Collecting data from a group working age at Chinese company by reliable questionnaire. The random survey of 400 people. The study indicated that most respondents were female between 20-29 years of undergraduate study. Work at private company and personal income on average per month from 20,001 to 30,000 baht. The hypothesis testing found daily life of opinion, personal value, others value, social value have an impact on selecting WeChat application of a group working age at Chinese company in Bangkok. Activity of daily life and intention of daily life at the level of significance 0.5 was multiple regression analyzed.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2054