DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน สายเทคโนโลยีของธนาคารแห่งหนึ่ง
Other Titles: Factors affecting work efficiency of IT bank employees at a private bank
Authors: สุรพงษ์ ฉันทพัฒน์พงศ์
Keywords: แรงจูงใจในการทำงาน
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
ประสิทธิภาพในการทำงาน
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลด้าน เพศ อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาปฏิบัติงาน ตำแหน่งในการปฏิบัติงาน รายได้ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน ที่มีต่อประสิทธิภาพการในทำงานพนักงานสายเทคโนโลยีของพนักงานสายเทคโนโลยีของธนาคารแห่งหนึ่ง 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของสภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่มีต่อประสิทธิภาพในการทำงานพนักงานสายเทคโนโลยีของธนาคารแห่งหนึ่ง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.902 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) สถิติเชิงอนุมานโดยการทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย 2 กลุ่ม ด้วย t-test และทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยตั้งแต่ 2 กลุ่มขึ้นไปด้วย F-test การหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 31 – 40 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษาปริญญาโท ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน 6 – 10 ปี รายได้มากกว่า 50,000 บาท มีความเห็นต่อแรงจูงใจในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน และประสิทธิภาพในการทำงานอยู่ในระดับมาก (3.57, 3.58, 3.60 ตามลำดับ) และพบว่าบุคลากรที่มีเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา ระยะเวลาปฏิบัติงาน และรายได้ที่แตกต่างกันมีประสิทธิภาพในการทำงานไม่แตกต่างกัน ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ประกอบด้วย ปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุนมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในการทำงาน ประกอบด้วย การมีส่วนร่วมในการทำงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชามีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญ 0.05
The objectives of this research were 1) to examine different personal factors including gender, age, academic degree, job position, and income, 2) to study the influence of work motivation factors on work efficiency of the IT bank employees at a private bank, and 3) to study the influence of work environment on work efficiency of the IT bank employees at the private bank. Questionnaires were used as the data collection tool. They were tested with a 30 participants for the content validity and reliability using Cronbach’s alpha, with a reliability value of 0.902. Then, they were distributed to 400 IT bank employees. The statistical data analysis was conducted using the descriptive statistics including percentage, mean, and standard deviation, and the inferential statistics including the T-test, F-test, and the Multiple Regression Analysis. Demographic data collected from the questionnaires showed that most respondents were male, aged 31-40 years old, single, had a master’s degree, work experience of 6-10 years, and average monthly income of over THB 50,000. Their opinions on work motivation, work environment, and work efficiency were at a high level (3.57, 3.58, and 3.60, respectively). It was found that different genders, ages, marital statuses, periods of work experience, and incomes had no different effect on work efficiency. In addition, the motivation factors including the motivational factors and the hygiene factors, and the work environment factors including participation, relationship with coworkers, and supervisor support had an effect on their work efficiency, with a statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): พิศสุภา ปัจฉิมสวัสดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2043