DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2034
| Title: | แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์ละมุดอบแห้ง |
| Other Titles: | Business Plan for Dried Sapodilla Product |
| Authors: | สุพัฒน์ ประยุทธ์พร |
| Keywords: | ละมุดอบแห้ง ผลไม้แปรรูป แผนธุรกิจ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างยอดขายไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาทต่อปี
และเพื่อสร้างตราสินค้าให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล แผนธุรกิจนี้ได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปละมุดอบแห้งโดยเป็นการดำเนินธุรกิจใหม่ เทคนิคและวิธีการในการจัดทำแผน คือ การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจ การประเมินความเสี่ยงในดำเนินธุรกิจ การวิเคราะห์การแข่งขัน และการวิจัยตลาดโดยแจกแบบสอบถามไปยังผู้บริโภค อายุระหว่าง 15 ถึง 60 ปี ที่เคยรับประทานผลไม้อบแห้ง หรือผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปอื่นๆ ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 148 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจพบว่า จุดแข็งของธุรกิจ คือ ความสามารถในการหาวัตถุดิบราคาต่ำจำนวนมาก จุดอ่อน คือ ความใหม่ของผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ทางธุรกิจขงเจ้าของกิจการ โอกาส คือ การเติบโตของตลาดสินค้าสุขภาพและการสนับสนุนจากภาครัฐในธุรกิจผลไม้แปรรูป และอุปสรรค คือ จำนวนสินค้าทดแทน สำหรับ การแข่งขันของธุรกิจ พบว่า ธุรกิจนี้มีการแข่งขันค่อนข้างสูงและมีคู่แข่งมากราย อีกทั้งการเข้ามาในธุรกิจผลไม้แปรรูปสามารถเข้ามาได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ข้อได้เปรียบคู่แข่งขันของธุรกิจ คือ การมีจำนวนวัตถุดิบเพียงพอสำหรับการแปรรูปตลอดทั้งปีและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ สำหรับผลการวิจัยตลาดพบว่า ผลไม้อบแห้งที่ผู้บริโภคชื่นชอบ คือเงาะอบแห้ง มะม่วงอบแห้งและสตรอว์เบอรี่อบแห้ง สำหรับผลิตภัณฑ์ละมุดอบแห้ง ผู้บริโภคชื่นชอบในความสะดวกในการรับประทาน ตามด้วยเนื้อสัมผัสและความเหนียว นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ละมุดอบแห้งอยู่ในระดับมาก
จากผลการวิเคราะห์ ธุรกิจมีแนวทางของกลยุทธ์ที่สำคัญ คือ กลยุทธ์การตลาดสินค้าออนไลน์ กลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง และกลยุทธ์เพิ่มความหลากหลายของสินค้า กลยุทธ์จัดจ้างที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญ จากการประเมินโครงการ การเปิดธุรกิจผลิตภัณฑ์ละมุดอบแห้งนี้ใช้เงินลงทุนแรก เท่ากับ 1,080,000 บาท มีค่า NPV เท่ากับ 2,169,610 บาท ค่า IRR เท่ากับ 110%
(ที่อัตราส่วนลด 30%) และระยะเวลาในการคืนทุนประมาณ 10 เดือน This business plan aims to increase profitably more than two million per year and advertise the brand to consumers in Bangkok and perimeter. It makes for the new business – dried sapodilla product. The procession was created by business environment analysis, estimation of business operation, competition analysis and marketing research. It used questionnaires to collect data from a sample of 148 consumers, 15-60 years old, that have eaten a processed fruits or processed foods from Bangkok and perimeter by convenience sampling. The statistic for the data analysis are percentages, means and standard deviations.
The result are as follow: the strengths of business is able to pay for a raw material in cheap price, the weakness of business is the new business line and the experience of business owner, the opportunities is an expansion of healthy products and support by the government, and the threats is a substitute product. For business competition, it found that there are many competitors in this business line. A competitive advantage is a raw material that is enough for annual processing and variety of products. For marketing analysis, it found that the most popular dried fruit is dried rambutan, dried mango and dried strawberry. For dried sapodilla, a consumers likely prefer the comfort way of eating, taste and texture. Moreover, the buying tendency were at a high level.
As a result, an important strategy is online marketing strategy, differentiation and variety strategy and consultant employment strategy. As a project evaluation, the first invest of this business is 1,080,000 Baht, the Net Present Value (NPV) is 2,169,610 Baht, the Internal Rate of Return (IRR) at 110% (30% discount rate), and the payback period is about 10 months. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2034 |