DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความคาดหวังเกี่ยวกับสินค้า และความไว้วางใจในตราสินค้า ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อสินค้าเฮาส์แบรนด์ ประเภทเบเกอร์รี่และเครื่องดื่ม ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Expectation and Trust on House Brand Product that influenced Purchase Intention of Consumers in Bangkok Case Study of Bakery and Beverage
Authors: ภัศยารินทิ์ เลิศอภิสิทธิ
Keywords: ความคาดหวัง
ความไว้วางใจ
การตั้งใจซื้อ
สินค้าเฮาส์แบรนด์
เบเกอร์รี่
เครื่องดื่ม
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเรื่องความคาดหวังเกี่ยวกับสินค้าและความไว้วางใจในตราสินค้าส่งผลต่อการตั้งใจซื้อสินค้าเฮาส์แบรนด์ ประเภทเบเกอร์รี่และเครื่องดื่ม กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคทั้งเพศชายและหญิง ที่รู้จัก เคยซื้อ และเคยบริโภคสินค้าเฮาส์แบรนด์ ประเภทเบเกอร์รี่และเครื่องดื่ม และอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม ซึ่งมีความน่าเชื่อถือของความคาดหวังเกี่ยวกับสินค้า เท่ากับ 0.740 และความเชื่อมั่นของความไว้วางใจในตราสินค้า เท่ากับ 0.790 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่และค่าร้อยละ สถิติเชิงอ้างอิง ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคาดหวังเกี่ยวกับสินค้าเฮาส์แบรนด์ ประเภทเบเกอร์รี่และเครื่องดื่มในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีความคาดหวังมากที่สุด คือ ด้านความคุ้มค่ามีความคาดหวังอยู่ในระดับมากที่สุด และความไว้วางใจในตราสินค้าของสินค้าเฮาส์แบรนด์ ประเภทเบเกอร์รี่และเครื่องดื่มในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีความเชื่อมั่นและไว้วางใจต่อการบริโภคสินค้าเฮาส์แบรนด์ ประเภทเบเกอร์รี่และเครื่องดื่ม ที่มีความปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต โดยมีความไว้วางใจอยู่ในระดับมาก และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ความคาดหวังเกี่ยวกับสินค้าและความไว้วางใจในตราสินค้าส่งผลต่อการตั้งใจซื้อสินค้าเฮาส์แบรนด์ ประเภทเบเกอร์รี่และเครื่องดื่ม อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
This study aims at investigating the expectations and trust on house brand product that influenced purchase intention of consumers in Bangkok case study of bakery and beverage. The samples of both male and female consumers who have purchased and used consumer -known house brand type bakery and beverage 400 participants were surveyed by using the specific Sampling method. A questionnaire was used in the study, with the reliability of expectations regarding products at 0.740 and the confidence to trust in the brand at 0.790. The statistics used for data analysis were Descriptive Statistics, including Frequency and Percentage. The Inferential Statistics were Multiple Regression with the statistical significance at level 0.05. The result shown that all of the respondents expected about house brand type bakery and beverages at the highest level. The confidence and trust of consumer’s house brand type bakery and beverage is safe and not harmful to life at a high level. The hypothesis testing found that expectations regarding our products and trust in brand influence purchase intent to house brand type bakery and beverage, with the statistical significance at level 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2558
Advisor(s): สุคนธ์ทิพย์ รัตนภูพันธ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2033