DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2029
| Title: | คุณภาพการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ตของผู้บริโภคภายในเขตกรุงเทพมหานครและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน |
| Other Titles: | E-commerce Quality That Affects the Behavior of Buying Goods Via the Internet to Consumers in Bangkok and Hong Kong |
| Authors: | ณัฐรดา ประสงค์ทรัพย์ |
| Keywords: | คุณภาพการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ด้านการตกแต่งสวยงาม ด้านการบริการ ด้านการเอาใจใส่ พฤติกรรมการซื้อสินค้าและบริการ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-commerce quality)ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ตของผู้บริโภคภายในเขตกรุงเทพมหานครและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กลุ่มตัวอย่างที่สามารถนำมาใช้ในงานวิจัยได้มีทั้งหมด 276 คน ซึ่งมาจากผู้ประชากรที่แตกต่างกัน 3 กลุ่มประชากร โดยใช้คำถามลักษณะปลายปิดแบบให้เลือกตอบและแบบมาตราส่วนประมาณค่า ในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุและการเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้ ANOVA
ผลการศึกษาพบว่า เพศหญิง อายุระหว่าง 20 - 30 ปี สถานภาพโสด มีรายได้ต่ำกว่า 25,000 บาท ใช้อินเตอร์เน็ต 3 - 4 ชั่วโมงต่อวัน ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซื้อสินค้าประเภทเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายเพราะสะดวกและรวดเร็ว ไม่เกิน 16 – 30 นาที ช่วง 21:01 – 24:00 นาฬิกา ครั้งละ 1,001 – 5,000 บาท ผ่านบัตรเครดิต ผลการทดสอบสมมุติฐานพบว่าคุณภาพการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ด้านการตกแต่งสวยงาม ด้านการบริการและด้านการเอาใจใส่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าและบริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ตของผู้บริโภคภายในเขตกรุงเทพมหานครและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 This study aimed to investigate the quality of E-commerce quality that affect the purchasing behavior of consumers or service via the Internet within Bangkok and Hong Kong Special Administrative Region of the People's Republic of China .The samples used in the study have a total population of 276 people , who came from three different population groups .The questions and answers look tip-off to choose a rating scale . To collect information The statistics used for data analysis descriptive statistics include percentage, average , standard deviation . And inferential statistics , including hypothesis testing using multiple regression analysis and comparing the differences using ANOVA.
The study found that women between the ages of 20 - 30 years old , single with income below 25,000 baht 3-4 hours per day using the Internet through their mobile phones . Purchases of clothing and apparel for convenience and not more than 16 - 30 minutes during 21:01 - 24:00 clock time 1,001-5,000 baht credit card .The hypothesis testing found that the quality of electronic commerce . The esthetics, serviceability and empathy attention affects purchasing behavior of consumers via the Internet and within Bangkok and Hong Kong Special Administrative Region of the People's Republic of China. Significant at 0.05 |
| Description: | การค้้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ศศิประภา พันธนาเสวี |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2029 |