DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2028
| Title: | การประชาสัมพันธ์และอิทธิพลการบอกเล่าปากต่อปากที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมภายในจังหวัดสิงห์บุรีของนักท่องเที่ยว |
| Other Titles: | Public Relations and the Influence by Words of Mouth that affecting the Decision Heritage Tourism in Sing Buri of Travelers |
| Authors: | ภัทราภร รุจิระเศรษฐ |
| Keywords: | การประชาสัมพันธ์ อิทธิพลการบอกดล่าปากต่อปาก การตัดสินใจ การท่องเที่ยว |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการประชาสัมพันธ์และอิทธิพลการบอกเล่าปากต่อปากที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมภายในจังหวัดสิงห์บุรีของนักท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนที่เดินทางมาเที่ยววัด และแหล่งประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ซึ่งได้แก่ อนุสาวรีย์ค่ายบางระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น (วัดพระอาจารย์ธรรมโชติ) วัดพระนอนจักสีห์วรวิหาร (หลวงพ่อพระนอน) วัดพิกุลทอง (หลวงพ่อแพ) และวัดอัมพวัน (หลวงพ่อจรัญ) จำนวน 400 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็นและใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลอย่างเป็นระบบโควตา เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม ซึ่งมีความน่าเชื่อถือของการประชาสัมพันธ์และอิทธิพลการบอกเล่าปากต่อปาก เท่ากับ 0.811 การตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมภายในจังหวัดสิงห์บุรี เท่ากับ 0.836 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าความถี่และค่าร้อยละ สถิติเชิงอ้างอิง ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีมีความคิดเห็นต่อรูปแบบการประชาสัมพันธ์โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีความรู้ความเข้าใจที่ได้จากการประชาสัมพันธ์โดยรวมอยู่ในระดับมาก และอิทธิพลการบอกเล่าปากต่อปากของการท่องเที่ยวโดยรวมอยู่ในระดับมาก และผลการทดสอบสมมติฐาน
พบว่า การประชาสัมพันธ์และอิทธิพลการบอกเล่าปากต่อปากที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมภายในจังหวัดสิงห์บุรีของนักท่องเที่ยวที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This education has objective for studying public relations and the influence by words of mouth that affecting the decision heritage tourism in Sing Buri of travelers. The simple consisted of people who travel to the temple and historic sites culture for example Ban Bang ra jan , pho kao ton temple (teacher thammachot) , pha non jak si temple (laungpophanon) phi kun tong (laungpopair) and aum pa wan temple (laungpojarun) for 400 people by random on probabilities and compile data quota by questions that trust to public and words of mouth equal 0.811 determined by heritage tourism in Sing Buri equal 0.836 statistics in analyze of data that statistics of depict such as freq and percentage. Statistics refer including multiple analysis (multiple regression) the important in statistics at 0.05 the transcript found who answered questionnaire have opinion in public high grade have a knowledge and understand from public relations overall on the level up and influence by words of mouth's tourism on the level up and the hypothesis test found public relations and influence by words of mouth which has affected decision heritage tourism for tourism in Sing Buri the important in statistics at 0.05 Important |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2558 |
| Advisor(s): | สุคนธ์ทิพย์ รัตนภูพันธ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2028 |