DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อิทธิพลของบิวตี้บล็อกเกอร์กับการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมความงามของสตรีไทยในยุคสื่อสังคมออนไลน์
Other Titles: The influence of beauty bloggers and the beauty product consumption of Thai women in online social media era
Authors: แพร ไกรฤกษ์
Keywords: บิวตี้บล็อกเกอร์
สื่อบุคคลที่มีชื่อเสียง
สื่อสังคมออนไลน์
ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม
การตัดสินใจบริโภค
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเชิงคุณภาพเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการเปิดรับสื่อสังคมออนไลน์เรื่องผลิตภัณฑ์เสริมความงามของสตรีไทย 2) อิทธิพลของบิวตี้บล็อกเกอร์กับการสร้างรูปลักษณ์ของสตรีไทย 3) อิทธิพลของบิวตี้บล็อกเกอร์กับการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมความงามของสตรีไทย งานเรื่องนี้เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึกสตรีไทยที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ มีความสนใจในเรื่องผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และติดตามบิวตี้บล็อกเกอร์ในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีคนติดตามเกิน 100,000 คนขึ้นไป ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มผู้ศึกษามีการเปิดรับสื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ 2- 3 ชั่วโมงต่อวัน สื่อสังคมออนไลน์ที่ทุกคนใช้เหมือนกันคือ เฟซบุ๊ค (Facebook) ส่วนมากเปิดรับสื่อสังคมออนไลน์เพื่อการติดต่อกับเพื่อนฝูง รองลงมาคือการค้นหาข่าวสารและซื้อของออนไลน์ เรื่องที่เห็นและเปิดรับคือ ข่าวบันเทิงและขายของออนไลน์ ผู้ให้ข้อมูลไม่กี่คนจะแบ่งปันข้อมูลที่ได้รับมาต่อ ส่วนมากจะให้การตอบรับหรือสอบถามข้อมูลเพิ่ม 2) กลุ่มผู้ศึกษาทราบดีว่ารูปลักษณ์ของบิวตี้บล็อกเกอร์ที่เห็นในสื่อสังคมออนไลน์นั้นได้ถูกสร้างขึ้นมาแต่ก็เป็นสิ่งที่ดูแล้วสวยดี ซึ่งก็ไม่ได้มีอิทธิพลต่อตนเองมาก เป็นเพียงแรงบันดาลใจให้พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีขึ้นมากกว่า 3) บิวตี้บล็อกเกอร์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมความงามในระดับที่หลากหลาย ส่วนใหญ่จะมีอิทธิพลที่ก่อให้เกิดความสนใจในตัวผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่รีวิวนั้น ซึ่ง เนื้อหารีวิวผลิตภัณฑ์ที่จะดึงดูดความสนใจขึ้นอยู่กับสิ่งที่กลุ่มผู้ศึกษาสนใจ โดยข้อความที่จะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์ได้คือข้อความที่สื่อความหมายว่าบิวตี้บล็อกเกอร์คนนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ด้วยตัวเอง และความน่าเชื่อถือของบิวตี้บล็อกเกอร์แต่ละคนนั้น มีผลต่อการตัดสินใจบริโภคผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้แล้วข้อมูลประกอบอื่น ๆ เช่น เครื่องหมาย อย. คุณสมบัติ ความปลอดภัย รีวิวจากผู้ใช้อื่น ๆ ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลในการตัดสินใจบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมความงามของสตรีไทยในยุคสื่อสังคมออนไลน์อีกด้วย
This qualitative research aims to study 1) Thai women’s media exposure on beauty products 2) the influence of beauty bloggers and Thai women’s appearance changing and 3) the influence of beauty bloggers on Thai women’s beauty products consumption. The data collected by interviewing Thai women who frequently use social media, interest in beauty products and follow the beauty bloggers who have more than 100,00 followers in their Facebook fan pages. The results showed that 1) the informants used social media 2-3 hours per day and the most popular social media is Facebook. Most informants used social media to communicate with their acquaintances, follow the news and do online shopping. Most of informants chose to send feedback to their influencer more than sharing the story of what they have seen. 2) Most informants knew beauty bloggers’ appearances were created, but they still thought these appearances look attractive. However, the appearances of beauty bloggers did not affect Thai women in high level; they only inspired the informants to try to change their appearances. 3) The beauty bloggers have an influence on informants’ consumption on beauty products in various levels; mostly they will draw the attention to products that they review. The content that will draw attention depends on each person’s interest and the keyword would be that the beauty bloggers use the product by themselves. In addition to the influencers, some other information, such as beauty bloggers’ credibility, other users reviews, safety data and approval from Food and Drug Administration will be used before making the purchase decision.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): ภัทรภร สังขปรีชา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1954