DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1940
| Title: | การเปรียบเทียบความพึงพอใจในการใช้แอปพลิเคชันโมบายแบ้งค์กิ้งของธนาคารกสิกรไทยและธนาคารไทยพาณิชย์ |
| Other Titles: | The comparison of consumer's satisfaction for application mobile banking of Kasikorn Bank and Siam Commercial Bank |
| Authors: | ปภัสรา ถนอมทรัพย์ |
| Keywords: | การเปรียบเทียบ ความพึงพอใจ แอปพลิเคชันโมบายแบ้งค์กิ้ง ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยเชิงคุณภาพเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยของผู้ใช้งานในการเลือกใช้แอปพลิเคชัน K-Mobile Banking Plus และ แอปพลิเคชัน SCB Easy และศึกษาการเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ใช้งานทั้งสองแอปพลิเคชัน ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth Interview) กับกลุ่มผู้ใช้บริการแอปพลิเคชันของทั้ง 2 ธนาคาร จำนวน 12 คน และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า ผู้ใช้งานเลือกใช้แอปพลิเคชัน K-Mobile Banking Plus รู้จักและติดตั้งแอปพลิชันโดยพนักงานสาขาของธนาคาร เหตุผลในการตัดสินใจเลือกใช้ คือความสะดวก มีระยะเวลาการใช้งานแอปพลิเคชันเฉลี่ยไม่เกิน 5 ปี และระยะเวลาเฉลี่ยการเข้าใช้งานแอปพลิเคชันประมาณ 10 ครั้งต่อเดือน ส่วนผู้ใช้งานเลือกใช้แอปพลิเคชัน SCB Easy โดยรู้จักจากเว็บไซต์ของธนาคารและทำการติดตั้งแอปพลิเคชันด้วยตนเอง เหตุผลในการตัดสินใจเลือกใช้ คือ ความสะดวก มีระยะเวลาการใช้งานแอปพลิเคชันเฉลี่ยไม่เกิน 5 ปี มีความพึงพอใจจากการใช้แอปพลิเคชัน คือ ความปลอดภัย และมีระยะเวลาเฉลี่ยการเข้าใช้งานแอปพลิเคชันประมาณ 5 ครั้งต่อเดือน ด้านการเปรียบเทียบความพึงพอใจนั้นพบว่า ผู้ใช้งานพบว่าแอปพลิเคชัน K-Mobile Banking Plus มีจุดเด่น คือ ใช้งานสะดวก แต่มีจุดด้อย คือ ความปลอดภัย ส่วนแอปพลิเคชัน SCB Easy มีจุดเด่น คือ ความปลอดภัย แต่มีจุดด้อย คือ รูปแบบแอปพลิเคชันใช้งานยาก ซับซ้อน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ใช้งานชื่นชอบแอปพลิเคชันของ K-Mobile Banking Plus มากกว่า เพราะใช้ง่าย สะดวก และมีรูปแบบสวยงาม This study was qualitative research. The objectives of the research were to study factors affecting users’ decision in choosing “K-Mobile Banking Plus” and “SCB Easy” and to compare the users’ satisfaction towards such applications. The data was collected from In-Depth Interview with 12 application users (who use the applications of 2 banks) and data was analyzed in descriptive statistics. The results of study found that user knew the “K-Mobile Banking Plus” from bank officers. The reason to use the application is convenience. The average usage time is less than 5 years, and the frequency of application use is 10 times per month. Users know “SCB Easy” from Bank’s website and installed the application by themselves. The reason to use the application is convenience. The average usage time is less than 5 years. Their satisfaction from the application is security, and the frequency of application use is 5 times per month. In terms of users’ satisfaction, the features of the “K-Mobile Banking Plus” are easy to use, but the negative feature is security. The feature of “SCB Easy” is security, but the negative features are not easy to use, complicated. Mostly, users like the “K-Mobile Banking Plus” because it is easy to use, convenient, and beautiful appearances. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ภัทรภร สังขปรีชา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1940 |