DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1832
| Title: | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจพื้นที่การใช้งานและความเป็นส่วนตัวของพนักงาน: กรณีศึกษาอาคารสำนักงานห้างหุ้นส่วนจำกัดนิทัศน์เฟอร์นิเจอร์ |
| Other Titles: | A study of relationship between satisfaction with workplace spaces and privacy needs of the workers: A case of Nitadfurniture |
| Authors: | กิตติยา วงษาเนาว์ |
| Keywords: | อาคารสำนักงาน ความพึงพอใจ ความเป็นส่วนตัว การประเมินอาคารหลังใช้งาน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการประเมินความพึงพอใจหลังการใช้งานอาคารสำนักงานห้างหุ้นส่วนจำกัดนิทัศน์เฟอร์นิเจอร์และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจพื้นที่การใช้งานอาคาร และความเป็นส่วนตัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจพื้นที่การใช้งานอาคาร ความเป็นส่วนตัวของพนักงานผู้ใช้งานอาคาร และความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจพื้นที่การใช้งานอาคารและความเป็นส่วนตัวของพนักงานผู้ใช้งานอาคาร การวิจัยนี้ดำเนินการเก็บข้อมูลจากการตอบแบบสอบถามจากพนักงานผู้ใช้งานอาคาร วัดระดับความพึงพอใจหลังการใช้งานจากพนักงานผู้ใช้งานอาคารจำนวน 34 คน โดยการวิเคราะห์ผลทางสถิติด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสหสัมพันธ์เพียร์สัน เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจพื้นที่ใช้งานอาคารโดยรวม และความพึงพอใจด้านต่าง ๆ ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า พนักงานผู้ใช้งานอาคารค่อนข้างพึงพอใจกับการใช้งานด้านต่าง ๆ ระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลางและมาก แต่ด้านความเป็นส่วนตัวระดับความ
พึงพอใจอยู่ในระดับน้อย ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่จะมีภาวะความเป็นส่วนตัวอยู่ในภาวะสันโดษและภาวะสนิทสนม โดยพบว่าตำแหน่งที่พนักงานคิดว่ามีความเป็นส่วนตัวในการทำงาน คือตำแหน่งที่ใกล้กับทางเข้าทางออก ใกล้ผนัง และใกล้ริมเสา ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจพื้นที่การใช้งานอาคารและความเป็นส่วนตัวมีความสัมพันธ์กันในระดับสูง ในเชิงบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 จากผลการวิเคราะห์ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า พนักงานผู้ใช้งานอาคารให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว แต่ระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับน้อย ซึ่งควรมีการปรับปรุงพื้นที่ของอาคารสำนักงานห้างหุ้นส่วนจำกัดนิทัศน์เฟอร์นิเจอร์ให้พื้นที่มีความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นและควรคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวในการออก แบบอาคารสำนักงานในอนาคตต่อไป Mainly, the research aimed to evaluate the satisfaction of workers at Nitadfurniture, more specifically, the relationship between the satisfaction with workplace spaces and the privacy needs of the workers. Methodologically, by using the questionnaire, they were distributed to 34 respondents. Then, statistics include percentage, average, standard deviation and Pearson correlation are used to analyze the data.
The study indicated that the workers were satisfied with their workplace spaces at medium to high levels while they were satisfied with their privacies at a low level. The findings also showed that according to the opinion of the workers, the privacy areas are near the entrances and the exits, near the walls, and near the columns. Moreover, the relationship between the satisfaction with workplace spaces and the privacy needs were related at high level, at statistical significance .01. Additionally, the research showed that while the privacy issue was concerned, the level of satisfaction with the privacy in their workplace was low. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ชัยสิทธิ์ ด่านกิตติกุล พิยะรัตน์ นันทะ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1832 |