DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1823
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงดัชนี FTSE SET Large Cap |
| Other Titles: | Factors influencing the FTSE SET Large Cap Index |
| Authors: | ณัฐวุฒิ แซ่อึ้ง |
| Keywords: | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ ปัจจัยที่ส่งผลต่อดัชนี FTSE SET Large Cap การเปลี่ยนแปลงของดัชนี FTSE SET Large Cap รายวัน การซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาหลักทรัพย์ FTSE SET Large Cap โดยรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิรายวันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2558 จากเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักข่าวรอยเตอร์ส แล้ววิเคราะห์ด้วยสมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ (Multiple Linear Regression) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปริมาณการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ, อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา การเปลี่ยนแปลงของดัชนี Dow Jones การเปลี่ยนแปลงของดัชนี Nikkei225 และการเปลี่ยนแปลงของดัชนี Hang Seng ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนี FTSE SET Large Cap
ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงของดัชนี Dow Jones การเปลี่ยนแปลงของดัชนี Nikkei225 การเปลี่ยนแปลงของดัชนี Hang Seng ปริมาณการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับดัชนีราคาหลักทรัพย์ FTSE SET Large Cap ส่วนการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีความสัมพันธ์เชิงลบกับดัชนีราคาหลักทรัพย์ FTSE SET Large Cap This study aims to study factors influencing the change in FTSE SET Large Cap Index. The secondary data are gathered from the Stock Exchange of Thailand website, Bank of Thailand and the Reuters’ website database. The Multiple Linear Regression Analysis is used to explore the effect of Net Foreign Buying in the Stock Exchange of Thailand, Exchange Rate, the change in Dow Jones Industrial Average Index, the change in Nikkei225 Index and the change in Hang Seng Index on the change in FTSE SET Large Cap index.
The result shows that the change in Dow Jones Industrial Average Index, the change in Nikkei225 Index, the change in Hang Seng Index, Net Foreign Buying in the Stock Exchange of Thailand is positively correlated with the daily change of FTSE SET Large cap Index, but Exchange Rate shows negatively correlation |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | อัจฉรา โยมสินธุ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1823 |