DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1792
| Title: | การเปรียบเทียบความคาดหวังของผลตอบแทนและความเสี่ยงที่เป็นระบบ ของกลุ่มหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | A comparison of expected return and systematic risk of security sector in the stock exchange of Thailand |
| Authors: | ชาญณรงค์ ชัยพัฒน์ |
| Keywords: | แบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์ อัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง ความเสี่ยงที่เป็นระบบ |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เป็นทางเลือกหนึ่งที่ให้อัตราผลตอบแทนสูง อย่างไรก็ตามความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับอัตราผลตอบแทนตามที่คาดไว้สูงด้วย ดังนั้นวัตถุประสงค์ในการศึกษานี้เพื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับและความเสี่ยงที่เป็นระบบของกลุ่มหลักทรัพย์ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกกลุ่มหลักทรัพย์ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของนักลงทุน โดยจะศึกษาจำนวน 8 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มธนาคาร กลุ่มพาณิชย์ กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค กลุ่มแฟชั่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ และกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และใช้ข้อมูลในการศึกษาเป็นรายวัน ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2553 ถึง 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มธนาคาร กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค กลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ และ กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ และความเสี่ยงที่เป็นระบบมากกว่าตลาด หรือ จัดเป็นกลุ่มหลักทรัพย์เชิงรุก ขณะที่กลุ่มพาณิชย์ กลุ่มแฟชั่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม และ กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับและความเสี่ยงที่เป็นระบบน้อยกว่าตลาด หรือ จัดเป็นกลุ่มหลักทรัพย์เชิงรับ เมื่อพิจารณาอัตราผลตอบแทนส่วนเกิน พบว่า กลุ่มพาณิชย์มีอัตราผลตอบแทนมากกว่าอัตราผลตอบแทนของตลาด แสดงว่ากลุ่มพาณิชย์มีมูลค่าต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง และกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภคมีอัตราผลตอบแทนน้อยกว่าอัตราผลตอบแทนตลาด แสดงว่ากลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภคมีมูลค่ามากกว่ามูลค่าที่แท้จริง ส่วนกลุ่มธนาคาร กลุ่มแฟชั่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ และ กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีอัตราผลตอบแทนส่วนเกินไม่แตกต่างจากอัตราผลตอบแทนของตลาด Investing in stock markets is an alternative investment with high returns. However, it involves a great potential of risk as well. This study aims to compare the rate of expected returns and systematic risk of security sectors in the stock exchange of Thailand. The findings could be useful for investors in order to select proper sectors that would be suitable for their type. The study examined 8 security sectors: banking, commerce, energy & utilities, fashion, food and beverage, information and communication technology, petrochemicals and chemicals, and property development. Data collected daily from January 4, 2010 to August 31, 2015 were analyzed.
The results revealed that banking, energy and utilities, petrochemicals and chemicals, and property development sectors were sectors with higher rate of expected returns and risk than the market, while commerce, fashion, food and beverage, and information and communication technology sectors were sectors with opposite outcomes. The first and second groups were categorized as an 'aggressive sector' and a 'defensive sector', respectively. When considered the rate of expected returns, the commerce sector had a higher ratio than that of the market. It could be said that the commerce sector was undervalued. On the contrary, the energy and utilities sector had a lower ratio of expected returns than that of the market. It implied that the energy and utilities sector was overvalued. As for other sectors, their ratios of expected returns were not much different from those of the market. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1792 |