DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1767
| Title: | ผลกระทบของการกำกับดูแลกิจการที่ดีและการสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างองค์กรธุรกิจและสังคมต่อผลตอบแทนจากการดำเนินงาน : กรณีศึกษาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีสภาพคล่องและมีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด (SET50) |
| Other Titles: | Impact of Corporate Governance and Creating Shared Value on Corporate Returns: The Case Study of Listed Companies on SET 50 |
| Authors: | เสาวลักษณ์ บ่อศิลป์ |
| Keywords: | การกำกับดูแลกิจการที่ดี การสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างองค์กรธุรกิจและสังคม ผลตอบแทนจากการดำเนินงาน บริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการกํากับดูแลกิจการที่ดีและการสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างองค์กรธุรกิจและสังคมกับผลตอบแทนจากการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีสภาพคล่องและมูลค่าการซื้อขายสูงสุด (SET 50) โดยศึกษาข้อมูลทุติยภูมิระหว่างปี พ.ศ. 2550-2557 ที่เก็บรวบรวมจากงบการเงิน แบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) รายงานทางการเงิน ฐานข้อมูลของระบบ SETSMART เว็ปไซด์ของบริษัทและจากเว็บไซด์ของตลาดหลักทรัพย์โดยเทคนิคทางสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานคือ การวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Linear Regression)
ผลการศึกษาพบว่า สัดส่วนการถือครองหุ้นสามัญของผู้ถือหุ้นรายย่อยต่อผู้ถือหุ้นทั้งหมด อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน สัดส่วนกรรมการอิสระต่อคณะกรรมการบริษัท มีความสัมพันธ์เชิงลบกับอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ส่วนตัวแปรการกำกับดูแลกิจการที่ดีที่มีความสัมพันธ์เชิงลบ กับ Tobin’s Q คือ อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน และการสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างองค์กรธุรกิจและสังคมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับ Tobin’s Q This study aims to investigating the relationship between corporate governance and Creating Shared Value on corporate return of listed companies on the Stock Exchange of Thailand with consistent trading liquidity and high market capitalization for 50 companies (SET50). The study uses secondary data during the years 2007 and 2014, from financial report, annual report, the SETSMART database and the Stock Exchange of Thailand website. The statistical technique used for the hypotheses testing is Multiple Linear Regression.
The results show that the Return on Equity (ROE) are negatively correlated with the ratio of common share holding of the minority shareholders to all shareholders ,the ratio of debt to equity and independent directors to the total membership of the board of directors variable. For Tobin’s Q, it is negatively correlated with the ratio of debt to equity, but positively correlated with Creating Shared Value. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2558 |
| Advisor(s): | อัจฉรา โยมสินธุ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1767 |