DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปรากฏการณ์ความผิดปกติในเดือนมกราคม ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์
Other Titles: The Study of January Effect in Stock Exchange of Thailand and Dow Jones Industrial Average
Authors: จิตฤดี สีวัน
Keywords: ดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์
ปรากฏการณ์ผลกระทบเดือนมกราคม
ตลาดหลักทรัพย์
อัตราผลตอบแทน
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดการเกิดปรากฏการณ์ January Effect หรือปรากฏการณ์ของตลาดหลักทรัพย์ในเดือนมกราคม ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยดัชนี SET Index และดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones รวมถึงการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ผลส่งกระทบต่อราคาของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ และอัตราผลตอบแทน โดยใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลย้อนหลังเป็นรายเดือน ช่วงระยะเวลาการศึกษา 10 ปี รวมทั้งสิ้น 121 เดือน สำหรับการวัดการเกิดปรากฏการณ์ January Effect และข้อมูลปัจจัยทางเศรษฐกิจ จำนวน 6 ปัจจัย ได้แก่ อัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยนโยบาย อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระหว่างธนาคาร Fed Fund Rate ดัชนีราคาผู้บริโภค ราคาน้ำมันดิบ (WTI) ราคาทองคำต่อออนซ์ และอัตราแลกเปลี่ยนบาทต่อดอลลาร์ สรอ. เพื่อใช้วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงดัชนีราคาของตลาดหลักทรัพย์ โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ระดับความเชื่อมั่นที่ ร้อยละ 90 ร้อยละ 95 และ ร้อยละ 99 ตามลำดับ การศึกษาพบว่าทั้งในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยดัชนี SET Index และดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones ไม่พบการเกิดปรากฏการณ์ January Effect แต่สำหรับการวิเคราะห์ผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ พบว่าอัตราแลกเปลี่ยนบาทต่อดอลลาร์ สรอ. อัตราดอกเบี้ยนโยบาย และดัชนีราคาผู้บริโภค ส่งผลต่อดัชนี SET Index แต่สำหรับดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones การศึกษาพบว่าปัจจัยที่นำมาศึกษาส่งผลกระทบต่อราคาของดัชนีทุกตัว อย่างมีนัยสำคัญ
This Study aims to investigate the concept of the cause of January Effect Phenomenon or the Financial Market Phenomenon in January. According to the Stock Exchange of Thailand and the Dow Jones Industrial Average index, including the analysis of fundamental economic factors affecting SET Index and the rate of return. The process was achieved by collecting the monthly backdate data during the last 10 years of the study, which was 121 Month in total. In terms of the assessment of the cause of January Effect Phenomenon and 6 types economic factors, which are Rate of Inflation, Policy Rate, Federal Funds Rate, Consumer Price Index, Crude Oil Price (WTI), Gold Price per Ounce, and Exchange Rate THB/USD, the purposes are to adopt these rates in analysing the factors affecting the changes of the financial market prices. The analysis process was completed with the confidence level of 90 %, 95 %, and 99 %, respectively. Research findings revealed that both the SET Index and the Dow Jones Industrial Average Index were not found with the cause of January Effect Phenomenon. Nonetheless, the analysis of economic impacts demonstrated that some factors affected the SET Index, while, for the Dow Jones Industrial Average Index, all the factors adopted in the research affected all the index prices, significantly.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): อุกฤษฎ์ ตู้จินดา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1742