DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1715
| Title: | อิทธิพลของคุณภาพการให้บริการ การใช้งาน ความพึงพอใจ ต่อประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งาน แอปพลิเคชันในการจองโรงแรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน ในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The influences of services quality system usage and user satisfaction on user’s net benefits of booking hotel via application of students private universities in Bangkok |
| Authors: | สุรัติ กอบการุณ |
| Keywords: | คุณภาพการให้บริการ การใช้งาน ความพึงพอใจ ประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งาน แอปพลิเคชันการจองโรงแรม นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาอิทธิพลของคุณภาพการให้บริการ การใช้งาน ความพึงพอใจ ต่อประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน ในกรุงเทพมหานคร
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรม 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรม และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรม
กลุ่มตัวอย่างที่ผู้วิจัยเลือกในครั้งนี้คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนที่ใช้งานแอปพลิเคชัน
ในการจองโรงแรม ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 403 คน ด้วยวิธีการเลือกตัวอย่างแบบโควต้า โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ จำนวน ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย ในการทดสอบสมมติฐาน โดยได้กำหนดนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 สามารถสรุปผลการศึกษา
ได้ดังนี้ ผลการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 343 คน มีอายุ 21–30 ปี สถานภาพโสด
มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001–30,000 บาท และเคยใช้งาน
แอปพลิเคชันในการจองโรงแรม
ผู้ตอบแบบสอบถามมีการรับรู้คุณภาพการให้บริการ การใช้งาน ความพึงพอใจต่อประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรมอยู่ในระดับสูง และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า คุณภาพการให้บริการ ด้านสิ่งที่สัมผัสได้ ด้านความเชื่อถือไว้วางใจด้านความรวดเร็วในการตอบสนอง ด้านการรับประกัน ด้านการเอาใจใส่ผู้รับบริการเป็นรายบุคคล มีอิทธิพลทางบวกต่อการใช้งานแอพพลิเคชั่นในการจองโรงแรม ความพึงพอใจของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรมและประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรม ยิ่งไปกว่านั้นคุณภาพการให้บริการ
การใช้งานแอปพลิเคชันในการจองโรงแรมและความพึงพอใจของผู้ใช้งาน มีอิทธิพลทางบวกต่อประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งาน This research study of services quality system usage and user satisfaction on user’s net benefits of booking hotel via application of students private universities in Bangkok aims to 1) study the effect of system usage on booking Hotel via application; 2) the effect of user satisfaction on booking hotel via application; 3) the effect on user’s net benefits of booking hotel via application.
A sample of 403 was selected by convenience sampling from students private universities in Bangkok area that book hotel via application. The data was analyzed using amount, percentage, mean, standard deviation, Pearson's correlation coefficient, and simple regression analysis. The hypothesis testing was significance at the level of 0.05. The results of the study found that most of the respondents were 343 females, aged between 21-30 years old, single, graduated with bachelor degrees, earned an average monthly salary between 15,001-30,000 baht, and used the booking hotel via application.
The respondents perceived the high level of service quality, system usage, satisfaction, user’s net benefits of booking hotel via application. And according to the hypothesis testing, it was found that service quality of tangible, reliability, responsiveness, assurance and empathy have positively impacts on booking hotel via application, system usage user satisfaction and user’s net benefits of booking hotel via application. Moreover services quality, using application for booking hotel, and system usage user satisfaction have positively impacts for user’s net benefits. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1715 |