DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1710
| Title: | การพัฒนาเครื่องมือการวิเคราะห์เชิงจินตภาพในการวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ |
| Other Titles: | The development of a visual analytics tool in cyber security research |
| Authors: | หนึ่งฤทัย กอสง่าลักษณ์ |
| Keywords: | วิชวลไลเซชัน กราฟิก ความปลอดภัยทางไซเบอร์ |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้คืองานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการนำคำสำคัญจากบทความวิชาการที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551-2556 โดยรวบรวมบทความวิจัยที่ตีพิมพ์จาก IEEE Transactions on Information Forensics and Security United States โดยเครื่องมือที่ผู้วิจัยได้พัฒนา และนำมาจัดทำเป็นกราฟิกที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งาน แสดงข้อมูลแนวโน้มและความสัมพันธ์ ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้ง่าย เกิดการรับรู้ที่เชื่อมโยงกัน ซึ่งแสดงข้อมูลเกี่ยวกับคำสำคัญจากบทความวิชาการที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ ทำออกมาเป็นรูปแบบ Stack Graph ที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ และนำมาทดสอบกับผู้ใช้งาน เพื่อทดสอบความเข้าใจของผู้ใช้งาน และทดสอบประสิทธิภาพของ Stack Graph โดยทำการทดสอบโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ระดับปริญญาโท 22 คน จากการทดสอบ พบว่าผู้ทดสอบส่วนมากสามารถตอบคำถามได้มากกว่า 70% ซึ่งหมายความว่าผู้ทดสอบสามารถเข้าใจ Stack Graph ได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว สามารถอ่านข้อมูลและตอบคำถามได้ This research is the research related to the keyword from the article about cyber security since 2008-2013, by collecting published research articles from IEEE Transactions on Information Forensics and Security. United States, by developed tool. The researcher develop graphics that can interact with users and show trends and relationships of keyword. The user can easily understand and recognition that coherent. The Stack graph will display keywords about the cyber security and can interactive with the user. Stack graph were tested with users for test their understanding and test the performance of Stack Graph. Users are Bangkok University students and faculty members, including 22 persons. From the results, most users can answer the questions more than 70%. This means users can understand Stack graph within a short time, can read the graph and answer questions. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | กิ่งกาญจน์ สุขคณาภิบาล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1710 |