DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1614
| Title: | กระบวนการบริหารงานบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน ในองค์การ กรณี : TOPS Supermarket (บริษัท เซ็นทรัลฟู้ดรีเทล จำกัด) |
| Other Titles: | The Procedure of Human Resource which affects to the Work Efficiency of Tops Supermarket (Central Food Retail Company Limited) |
| Authors: | พรศิริ พรมถัน |
| Keywords: | การบริหารงานบุคคล ประสิทธิภาพ |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือเพื่อศึกษาถึงกระบวนการบริหารงานบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานในองค์การ กรณี : TOPS supermarket (บริษัท เซ็นทรัลฟู้ดรีเทล จำกัด) โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก จำนวน 400 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และสถิติเชิงอ้างอิงที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ วิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiples Regression)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความเห็นเกี่ยวกับแนวทางการปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพตามแนวคิดทฤษฎีการจัดการแบบดั้งเดิม (Classical Management) ด้านค่าตอบแทน และโครงสร้างองค์กร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนแนวทางการปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพตามแนวคิดทฤษฎีการจัดการเชิงพฤติกรรม (Behavioral Management) ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน และความพึงพอใจในการทำงาน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า แนวทางการปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพตามแนวคิดทฤษฎีการจัดการแบบดั้งเดิม (Classical Management) ด้านค่าตอบแทน และโครงสร้างองค์กรส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน TOPS supermarket และแนวทางการปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพตามแนวคิดทฤษฎีการจัดการเชิงพฤติกรรม (Behavioral Management) ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน และความพึงพอใจในการทำงานส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน TOPS supermarket อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 The purpose of this research was the procedure of human resource which affects to the work efficiency of Tops supermarket. This research had been done through 400 samples who work in Tops supermarket by questionnaires, To test percentage mean and standard deviation were applied to use. And the multiples regression was used to constant the model to estimate the dependent variable by independent variable.
The research was found that the most respondents opinion that the way to improve work efficiency by Classical Management. The perspective of compensation and organizational structure are in high level then to improve work efficiency by Behavioral Management work environment and satisfaction at work the most respondent opinion that highest level.
The analyzing of hypothesis indicated that to improve work efficiency with Classical Management theory in compensation and organization structure affecting their work efficiency and to improve work efficiency with Behavioral Management theory in work environment and satisfaction at work affecting their work efficiency to TOPS supermarket was statistically significant at 0.05 level |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ประจวบ เพิ่มสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1614 |