DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1583
| Title: | การศึกษารูปแบบการติดต่อสื่อสาร ภายในและภายนอกองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Study of lnternal and External Communication' s Pattern Affecting Work Efficiency of Operational Employees in Bangkok Metropolitan Area |
| Authors: | วรวงษ์ เอี่ยมสำอางค์ |
| Keywords: | การติดต่อสื่อสารภายในองค์กรการติดต่อสื่อสาร ภายนอกองค์กรประสิทธิผล ของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการติดต่อสื่อสารภายในและภายนอกองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับพนักงานระดับปฏิบัติการพนักงานจำนวน 40 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.951และกลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร จำกัด จำนวน 400 คน ส่วนวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบถดถอยเชิงพหุคูณ พบว่า1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารภายในองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานนั้น ในภาพรวมนั้นมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.00 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.39 สำหรับผลการพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า การติดต่อสื่อสารภายในองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงาน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ได้แก่ ด้านการติดต่อสื่อสารจากบนลงล่าง ด้านการติดต่อสื่อสารจากล่างขึ้นบน และด้านการติดต่อสื่อสารแนวนอน โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.05, 3.99 และ 3.97 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.48, 0.49 และ 0.54 ตามลำดับ 2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารภายนอกองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานนั้น ในภาพรวมพบว่ามีความคิดเห็นอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.99 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.39 สำหรับผลการพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า การติดต่อสื่อสารภายนอกองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงาน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ได้แก่ ด้านช่องทาง กับด้านผู้รับสาร มีค่าเฉลี่ยในสัดส่วนเท่ากัน ด้านสาร และด้านผู้ส่งสาร ตามลำดับ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.04, 4.03 และ 3.85 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.40,0.55, 0.52 และ 0.66 ตามลำดับ The objective of this research is to study of internal and external communication’s pattern affecting work efficiency of operational employees in Bangkok metropolitan area. Questionnaire is a tool to gather data and verify the reliability with Cronbach's alphatoward 40 operational employees with the reliability of 0.951. The sample was 400 operational employees in Bangkok metropolitan area. The statistics used were descriptive and inferential statistics. 1) It found that level of opinion toward internal communication within organization to organizational efficiency was highest level at the rate of 4.00 and standard deviation at the rate of 0.39. Additionally, top-down communication gained high level of agreement while down-top communication and horizontal communication gained agreeably rate of 4.05, 3.99 and 3.97cwhile standard deviation at the rate of 0.48, 0.49 and 0.54 respectively. 2) It also found that external communication consist of high agreement in opinion at the rate of 3.99 while standard deviation at the rate of 0.39. To be more specific, external communication that gained highest agreeable rate was source of information and the receiver that gained average rate equally at 4.04, 4.03 and 3.85 while standard deviation at the rate of 0.44, 0.55, 0.52 and 0.66 respectively |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันท์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1583 |