DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1560
| Title: | ปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุนและคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของผู้ปฎิบัติงานในองค์กรกรณีศึกษา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Motivational, Contributing Factors and Quality of Working Life Affecting Employee Loyalty in Organization, Case Study: Electricity Generating Authority of Thailand (EGAT) |
| Authors: | ธนาคาร ขันธพัด |
| Keywords: | ปัจจัยจูงใจ,ปัจจัยค้ำจุน คุณภาพชีวิตในการทำงาน ความจงรักภักดี |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาปัจจัยจูงใจที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีในการปฎิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย2. เพื่อศึกษาปัจจัยค้ำจุนที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีในการปฎิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย3. เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีในการปฎิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความน่าเชื่อถือของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 40 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.970 และ แจกกับ
ผู้ปฎิบัติงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการใช้สถิติเชิงพรรณนา หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistics) พบว่า ปัจจัยจูงใจ ทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการได้รับคำสรรเสริญเยินยอด้านความเจริญก้าวหน้า และด้านการได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้างาน ไม่ส่งผลต่อความจงรักภักดีในการปฎิบัติงานของผู้ปฎิบัติงานในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยจากการศึกษาพบว่า พบว่าปัจจัยค้ำจุนด้านค่าตอบแทน(โบนัส) และด้านเงินเดือนไม่ส่งผลต่อความจงรักภักดีในองค์กรของผู้ปฎิบัติงานในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แต่ด้านสวัสดิการของพนักงานส่งผลต่อความจงรักภักดีในองค์กรของผู้ปฎิบัติงานในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พบว่า คุณภาพชีวิตในการทำงานด้านวัฒนธรรมการทำงาน ไม่ส่งผลต่อความจงรักภักดีในองค์กรของผู้ปฎิบัติงานในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แต่ด้านสภาพแวดล้อมในที่องค์กรและด้านคุณค่าทางสังคมหรือการทำงานร่วมกันส่งผลต่อความจงรักภักดีในองค์กรของผู้ปฎิบัติงานในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย The objective of this research is 1) to determine the motivational factors that have an effect on EGAT employee loyalty and performance; 2) to study the contributing factors that influence EGAT employee loyalty and performance, and 3) to investigate the quality of working life that has an impact on the EGAT employee loyalty and performance. A questionnaire was used as a tool for data collection and assessed by the Cronbach’s alpha for a sample group of 40 people, which resulted a reliability of 0.970, and handed out to 400 EGAT employees. The data analysis methods include Descriptive Statistics, Percentage, Standard Deviation and Inferential Statistics.The results showed that:The 3 motivational factors of praise, progress and being trusted by supervisors did not have an effect on EGAT employee loyalty and performance. The contributing factors of bonuses and salaries did not influence EGAT employee loyalty. Employee benefits, on the other hand, affected EGAT employee loyalty. Quality of working life, organizational environment and social value or team working contributed a highest level of employee loyalty in the organization. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันท์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1560 |