DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1112
| Title: | ภาพสะท้อนของหญิงรักหญิงผ่านนิตยสาร @ tom actz |
| Other Titles: | Reflection of lesbian through the magazine @ tom actz |
| Authors: | อารยา ศิริพยัคฆ์ |
| Keywords: | หญิงรักหญิง นิตยสาร @ tom actz |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาเนื้อหาของนิตยสาร @ tom actz ที่สะท้อนให้เห็นบทบาทของหญิงรักหญิงในสังคมไทย 2) เพื่อศึกษาบทบาทของนิตยสาร @ tom actz ที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการตอบรับ การแสดงออกของหญิงรักหญิงในสังคมไทย
รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก 10 ท่าน โดยเป็นผู้บริหาร บรรณาธิการ คอลัมนิสต์นิตยสาร @ tom actzบรรณาธิการนิตยสารเฉพาะกลุ่ม (นิตยสาร L’officiel และนิตยสาร Wow) คอลัมนิสต์นิตยสารเฉพาะกลุ่ม (นิตยสารสารคดี และนิตยสาร Central Premiere) และนักวิชาการจากองค์กรภาครัฐและเอกชน ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องหญิงรักหญิง รวมทั้งการศึกษาทบทวนเอกสาร เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาภายในนิตยสาร @ tom actz จำนวน 6 เล่ม เพื่อวิเคราะห์ภาพสะท้อนบทบาทของหญิงรักหญิงในสังคมไทยผ่านนิตยสารในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
ผลการวิจัย พบว่า 1) การกำหนดเนื้อหาของความเป็นนิตยสารเฉพาะกลุ่มของนิตยสาร
@ tom actz สามารถสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของหญิงรักหญิง ผ่านการกำหนดอัตลักษณ์ ภาพลักษณ์ของคนกลุ่มนี้ผ่านการแต่งกายแฟชั่นที่เน้นสไตล์ผู้อ่านวัยรุ่น ในรูปแบบของเกาหลีนอกจากนี้ นิตยสารยังเสนอภาพลักษณ์ของหญิงรักหญิงในมุมมองของคนที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในด้านความรัก การประกอบอาชีพ การทำงาน การต่อสู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนด้านต่างๆ ให้กับวิถีชีวิตของตนเองได้เท่าเทียมกับเพศปกติอื่นๆ 2) นิตยสาร @ tom actz มีการสะท้อนถึงเรื่องการสร้างกรอบแบ่งแยกเพศทอมดี้อย่างชัดเจนรวมถึงนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการนำเสนอสินค้าผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่หญิงรักหญิงระดับชนชั้นกลางใช้แต่ผู้ทำนิตยสารมีบทบาทช่วยกระตุ้นให้สังคมมองว่าหญิงรักหญิงเป็นคนปกติรวมถึงการกระตุ้นให้สถาบันครอบครัวยอมรับและภาคภูมิใจ ในความเป็นตัวตนของหญิงรักหญิงซึ่งเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต The objectives of this research were (1) to study the content of @ tom actz magazine that reflected Lesbian in Thai’s context, and (2) to study the roles of @ tom actz magazine encouraging the response in expression of Lesbian in Thai society.
The research was qualitative, using in- depth interviews from 10 top management, editors, columnists of @ tom actz magazine and scholars from public and private sectors who specialized in Lesbian. The literature was reviewed and six issues of the magazine were analyzed in order to reflect every aspect that related to Lesbian.
The results revealed that (1) determining the content of the magazine reflected the roles of Lesbian through establishing identity and images through fashion for teenagers in Korean looks. Besides, the magazines presented successful women relating their career, work, love, and the fight for civil rights activities to be equal with other genders (2) @ tom actz magazines mirrored the creation of gender discrimination framework between tomboy and lady distinctively including proposing many products which middle-class Lesbian used. However, the magazines showed that Lesbian were normal, including supporting families to accept and be proud of the identity of Lesbian, which was different from the past. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ธรรญธร ปัญญโสภณ ธัญญาลักษณ์ อเนกจำนงพร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1112 |