DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1046
| Title: | ภาพลักษณ์การบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร 2557 |
| Other Titles: | Overview of the Services Offered that affect the Decision to use a Private Hospital in Bangkok 2014 |
| Authors: | พงศธร พึ่งเนตร์ |
| Keywords: | โรงพยาบาลเอกชน ผู้รับบริการ ภาพลักษณ์ การบริการ การตัดสินใจ |
| Issue Date: | 2557 |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสำรวจภาพลักษณ์การบริการของโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อสำรวจการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร (3) เพื่อวิเคราะห์การส่งผลภาพลักษณ์การบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้ใช้การวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ ประชากรบริเวณเขตกรุงเทพฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรีที่ใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานครเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.958 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐาน
จากการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีอายุ 25-34 ปี การศึกษาส่วนมากเรียนจบระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รายได้ต่อเดือน 10,000-20,000 บาท ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นต่อภาพลักษณ์การบริการของโรงพยาบาลเอกชนในภาพรวมอยู่ในระดับดี แต่เมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่าค่าสูงสุดคือ ภาพลักษณ์ด้านการเข้าถึงบริการได้ทันทีตามความต้องการ รองลงมา ภาพลักษณ์ด้านความน่าเชื่อถือไว้วางใจของการให้บริการ, ภาพลักษณ์ด้านคุณภาพการให้บริการทั้งในระหว่างเข้ารับบริการและภายหลังการเข้ารับบริการ, ภาพลักษณ์ด้านการให้ความสำคัญต่อผู้รับบริการแต่ละคน, ภาพลักษณ์ด้านความสะดวกของทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อมของสถานที่ ในการเข้ารับบริการและภาพลักษณ์ด้านราคาค่าบริการที่เหมาะสมกับลักษณะของงานบริการ ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัยพบว่าภาพลักษณ์การบริการมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร The purpose of this study is to (1) survey the image of private hospital’s service in Bangkok (2) survey the decision to choose the private hospital’s service in Bangkok (3) analysis the image of service that affect on decision to choose the private hospital’s service in Bangkok. This research use survey method. The sample is people in the area of metropolis, Bangkok district and Thonburi side which use the private hospital in Bangkok. Strategy is the questionnaire which have truth-value at 0.958; moreover, this questionnaire will be checked by expert. Statistics for basic information analysis is the descriptive statistics including percent, average, standard deviation, interential statistics; those data use for hypothesis testing.
According to the study from sample amount 400 people found that respondent’s quantity is female morn than male, age 25-34 years. Most of education is bachelor’s degree. Occupation is employee of private business. Income per month is 10,000-20,000 baht. The respondent has aspect in good on the image of private hospital’s service. Consideration in each aspect found that the maximum is the image of service because of immediate service. The second is the image of service’s trust, the quality image of service to be provided during and after the service, the image of a focus on individual client, the image of the convenience of location, the environment and the reasonable price.
The result of hypothesis testing shows that the service’s image is related to the decision to choose private hospital in Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บม.ธ.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557 |
| Advisor(s): | สุคนธ์ทิพย์ รัตนภูพันธ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1046 |