DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1045
| Title: | ความไว้วางใจที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม ของผู้ที่อาศัยในอาคารชุดและอาคารอยู่อาศัยรวมในเขตกรุงเทพมหานครปี 2557 |
| Other Titles: | Trust Affecting the Decision to purchase Products from Traditional Retailers of People Living in Condominiums and Residential Buildings in Bangkok in 2014 |
| Authors: | ชนัตร โกวิทสิทธินันท์ |
| Keywords: | ความไว้วางใจ การตัดสินใจซื้อสินค้า ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม อาคารชุด อาคารอยู่อาศัยรวม Trust Decision to purchase Traditional retail stores Condominium Residential building |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสำรวจความไว้วางใจที่มีต่อร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม ของผู้ที่อาศัยในอาคารชุดและอาคารอยู่อาศัยรวมในเขตกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อสำรวจการตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม ของผู้ที่อาศัยในอาคารชุดและอาคารอยู่อาศัยรวมในเขตกรุงเทพมหานคร (3) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความไว้วางใจ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม ของผู้ที่อาศัยในอาคารชุดและอาคารอยู่อาศัยรวมในเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้ใช้การวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.970
ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุในช่วง 21 – 23 ปี มีสถานะภาพโสด ประกอบอาชีพนักเรียน / นักศึกษา มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนในช่วง 10,000 – 25,000 บาท มีความถี่ในการใช้บริการซื้อสินค้า 2-3 ครั้ง/เดือน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการใช้บริการซื้อสินค้าเดิมต่ำกว่า 100 บาท มีการซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกบริเวณภายในอาคารชุดและอาคารอยู่อาศัยรวม มีการซื้อสินค้าเครื่องดื่มเป็นอันดับแรก มีเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจซื้อคือใกล้ที่พักอาศัย/ที่ทำงาน
ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร มีระดับความคิดเห็นในระดับมากว่า ความไว้วางใจด้านสินค้า และราคา ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม ส่วนในด้านสถานที่จัดจำหน่าย และวิธีการจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด และบริการ มีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับปานกลาง และระดับปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมมากที่สุด อันดับแรก คือ สถานที่จัดจำหน่ายทำเลที่ตั้งของร้าน
ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัยพบว่า ความไว้วางใจในส่วนประสมการตลาด และการบริการมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม ในเขตกรุงเทพมหานคร This study aims at (1) exploring the trust for traditional retailers of people living in condominiums and residential buildings in Bangkok; (2) investigating the decision to purchase products from traditional retailers of people living in condominiums and residential buildings in Bangkok, (3) analyzing the relationship of trust that affects the decision to buy products from traditional retailers of people living in condominiums and residential buildings in Bangkok. This study used the survey research method. A questionnaire was used in the study, with the reliability of 0.970.
The results found that the majority of respondents were females, aged between 21 - 23 years old, single, studying at undergraduate level, who earn the average monthly income of 10,000 - 25,000 Baht, who visit shops 2 - 3 times per month, spend an average cost of purchase of less than 100 Baht, purchase products from the retail stores in condominiums and residential buildings, usually buy drinks first, and decide to buy there because it is close to their home or office.
Consumers in Bangkok had opinions at a high level; trust in products and prices affected the decision to buy from traditional retailers; regarding places of sale and distribution methods, marketing promotion and services had moderate levels of comments and the factors level that had an effect on the decision to buy products from traditional retail shops was at the most; the first factor being location.
The hypothesis testing showed that trust in the marketing mix and services were related to the purchase of traditional retailers in Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุคนธ์ทิพย์ รัตนภูพันธ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1045 |