DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1016
| Title: | การศึกษาลักษณะส่วนบุคคล ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง และวัฒนธรรมองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ: กรณีศึกษาเขตสาทร กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The study of personal characteristics, transformation leadership and organization culture affecting the effectiveness of operating officers: A case study of Sathon, Bangkok |
| Authors: | เกตุศิรินทร์ เพ็ชรบูรณ์ |
| Keywords: | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมองค์การ ประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน พนักงานระดับปฏิบัติการ |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความแตกต่างของลักษณะส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และอายุการทำงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ที่แตกต่างกัน 2) อิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านการสร้างบารมี ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และด้านการคำนึงถึงปัจเจกบุคคล ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 3) อิทธิพลของวัฒนธรรมองค์การด้านการริเริ่มส่วนบุคคล ด้านความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และด้านระบบการให้รางวัลขององค์การ ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.963 และแจกกับพนักระดับปฏิบัติการ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ส่วนวิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในด้านการสร้างบารมี และด้านการคำนึงถึงปัจเจกบุคคล ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร และวัฒนธรรมองค์การในด้านการริเริ่มส่วนบุคคล และด้านระบบการให้รางวัลขององค์การ ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร The objectives of this study were to study: 1) the differences in personal characteristics such as gender, age, marital status, education level, monthly income and working life affect the effectiveness of operating officers from Sathon, Bangkok, 2) the impact of the transformational leadership such as charismatic, inspirational and individualized considerations affects the effectiveness of operating officers from Sathon, Bangkok, and 3) the impact of the organizational culture such as personal initiative and the unity and the reward system of the organization affect the effectiveness of operating officers from Sathon, Bangkok. A close-ended questionnaire was used to collect data and content validity and Cronbach’s Alpha reliability tests were used in this study. The result of the Cronbach’s Alpha reliability test was 0.963 from 30 participants' contributions. Moreover, 400 participants, all operating officers from Sathon, Bangkok, were asked to fill out the questionnaire set. Descriptive and inferential statistical methods were used, as described in Multiple Regression Analysis techniques. The result revealed that transformational leadership such as charismatic and individualized considerations affects the effectiveness of operating officers from Sathon, Bangkok, and organizational culture such as personal initiative and the reward system of the organization affect the effectiveness of operating officers from Sathon, Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันท์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1016 |