DSpace
 

DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Independent Studies >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/501

Title: การศึกษารูปแบบผู้นำกับวิธีการจัดการความขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการ : กรณีศึกษาธุรกิจร้านอาหารในเครือ บริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด
Authors: ชลธิชา อ้ายม๊อก
Keywords: ความขัดแย้ง
การจัดการ
พนักงานระดับปฏิบัติการ
ร้านอาหาร
บริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง
Issue Date: 2552
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาการศึกษารูปแบบผู้นำกับวิธีการจัดการความขัดแย้งของพนักงานระดับ ปฏิบัติการ : กรณีศึกษา ธุรกิจร้านอาหารในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด เป็นการวิจัยเชิง สำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีต่อวิธีการจัดการกับความ ขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการ เพื่อศึกษารูปแบบของผู้นำที่มีอิทธิพลต่อวิธีการจัดการความ ขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการ และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของวิธีการจัดการความขัดแย้ง ของพนักงานระดับปฏิบัติการของธุรกิจร้านอาหารในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด ประชากรในการวิจัย คือ พนักงานระดับปฏิบัติการที่ได้ปฏิบัติงานอยู่ในธุรกิจร้านอาหาร ในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด จำนวน 8 แห่ง ผู้วิจัยจึงได้กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดย ใช้ตารางการคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างของ Taro Yamane ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ระดับ ความคลาดเคลื่อน + - 4% ซึ่งได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 385 คน แต่ในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัย จะทำการสุ่มตัวอย่างทั้งหมดจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างและพัฒนาขึ้นเอง โดยศึกษาจากแบบสอบถามที่ได้มีผู้ที่ทำการวิจัยไว้แล้ว ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลปัจจัยส่วน บุคคล จำนวน 5 ข้อ แบบสอบถามวัดความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบผู้นำ จำนวน 5 ข้อ และ แบบสอบถามวัดความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการจัดการความขัดแย้ง จำนวน 25 ข้อ มีค่าสัมประสิทธิ์ ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.82 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที (T-test) ค่า เอฟ (F-test) การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance: One-way ANOVA) ทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ โดยวิธีของ เชฟเฟ่ (Scheffe) ทดสอบความ มีอิทธิพลแบบพหูคูณ (Multiple Regreision) และใช้ทดสอบหาความสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Correlation) การวิเคราะห์ผลทำโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป ได้ผลการวิจัยดังนี้ 1. ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ความแตกต่างของเพศ อายุ และรายได้ มีผลต่อวิธีการจัดการ ความขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการ ได้แก่ ด้านการแข่งขันและการเอาชนะ ด้านการร่วมมือ แก้ปัญหา การประนีประนอม การหลีกเลี่ยง และการยอมให้ ในธุรกิจร้านอาหารในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด ไม่แตกต่างกัน ยกเว้น ในเรื่องเกี่ยวกับความแตกต่างด้านการศึกษาและอายุ การทำงาน ที่มีผลต่อวิธีการจัดการความขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการของธุรกิจร้านอาหาร ในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด แตกต่างกัน 2. รูปแบบผู้นำการจัดการแบบหนีงาน รูปแบบผู้นำการจัดการแบบเผด็จการ ไม่มีอิทธิพล ต่อวิธีการจัดการความขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการ ได้แก่ในด้านการแข่งขันหรือการ เอาชนะ การร่วมมือแก้ปัญหา การประนีประนอม การหลีกเลี่ยง และการยอมให้ของธุรกิจ ร้านอาหารในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด ยกเว้น ในเรื่องเกี่ยวกับ รูปแบบผู้นำการจัดการ แบบนักบุญ รูปแบบผู้นำการจัดการแบบประนีประนอม และรูปแบบผู้นำการจัดการแบบนัก บริหารที่มีอิทธิพลต่อวิธีการจัดการความขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการของธุรกิจร้านอาหาร ในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด 3. วิธีการจัดการความขัดแย้งของพนักงานระดับปฏิบัติการ ได้แก่ ด้านการแข่งขันและการ เอาชนะ ด้านการร่วมมือแก้ปัญหา การประนีประนอม การหลีกเลี่ยง และการยอมให้ ในธุรกิจ ร้านอาหารในเครือบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด มีความสัมพันธ์กัน ผลการวิจัยนี้สามารถนำไปเป็นแนวทางให้กับบริษัท ไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง จำกัด และ หน่วยงานอื่น ๆ ในการป้องกันและแก้ไขความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับพนักงานได้อย่างเหมาะสม และ เพื่อเป็นการเสริมสร้างให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำ ให้เกิดสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี และยังทำให้พนักงานมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น ส่งผลให้ พนักงานสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มความรู้และความสามารถ
Description: การศึกษาเฉพาะบุคคล (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2552
Subjects: ผู้นำ--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี
ภาวะผู้นำ--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี
การบริหารความขัดแย้ง--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี
พนักงานร้านอาหาร--ทัศนคติ--การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง--พนักงาน--การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทไฟน์ฟู๊ด โฮลดิ้ง--การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/501
Appears in Collections:Independent Studies - Master
Independent Studies

Files in This Item:

File Description SizeFormat
chonthitha_ayim.pdf2.86 MBAdobe PDFView/Open
View Statistics

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

  DSpace Software Copyright © 2002-2010  Duraspace - Feedback