DSpace at Bangkok University >
Cluster of Technology & Science >
School of Science and Technology >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/662
| Title: | การทำเว็บไซต์แบบฝึกหัดออนไลน์ซึ่งตอบสนองตามความสามารถของผู้เรียน |
| Authors: | อานพ ธนะสิทธิชัย |
| Keywords: | เว็บไซต์ แบบฝึกหัดออนไลน์ |
| Issue Date: | 2552 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ในปัจจุบันการศึกษาอินเตอร์เน็ตเทคโนโลยีสารสนเทศช่วยในการยกระดับการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยอยู่ในรูปของ E-Learning ซึ่งเป็นวิธีจัดการเรียนการสอนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ผู้เรียนจะสามารถเลือกเรียนตามความสามารถและความสนใจของตนเอง โดยเนื้อหาของบทเรียนจะส่งผ่านเว็บบราวเซอร์ไปยังผู้เรียนรวมไปถึงแบบฝึกหัดซึ่งเป็นรูปแบบการเรียนการสอนที่ใช้ฝึกทักษะให้กับผู้เรียนหลังจากเรียนจบเนื้อหาในช่วงหนึ่ง ๆ เพื่อฝึกฝนให้เกิดความรู้ความเข้าใจผ่านหน้าจอเว็บบราวเซอร์ การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอเว็บไซต์ซึ่งให้บริการสำหรับเด็กนักเรียนซึ่งใช้อินเตอร์เน็ตผู้ที่สนใจเรียนรู้ด้วยตนเอง วัดและประเมินผลการเรียนรู้ได้ทันทีพร้อมทั้งมีระบบสถิติเพื่อเก็บข้อมูลและสามารถตอบสนองตามความสามารถของผู้เรียนเพื่อให้ในการทำแบบฝึกหัดครั้งแต่ละครั้งผู้เรียนได้ทบทวนความรู้อย่างมีประสิทธิภาพในการตอบสนองตามความสามารถของผู้เรียนนั้น โดยมีการเลือกโจทย์คำถามตามระดับสติปัญญาและประสบการณ์ทั้งระหว่างทำและหลังทำแบบฝึกหัดนอกจากนี้ยังคำนึงถึงค่าดัชนีเพื่อให้มีความยากที่เหมาะสมกับผู้เรียน
โดยขอบเขตของระบบผู้พัฒนาได้ทำการออกแบบหน้าจอเว็บไซต์ ซึ่งใช้งานได้ง่าย สะดวกสบายและช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการเรียน และออกแบบแบบฝึกหัดอยู่ในรูปแบบของปรนัยและรูปแบบสบายตาก่อให้ผู้เรียนเกิดสมาธิในการทำแบบฝึกหัด ในท้ายที่สุดนั้นคาดหวังว่าความรู้ที่ได้รับจากการทำโครงการนี้จะสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์และสามารถพัฒนาการออกแบบแบบฝึกหัดวัดผลออนไลน์สำหรับผู้เรียนในระบบ E-Learning ต่อไปในอนาคต Over the past years, Information Technology has been one of the most important factors which has been used to enhance education efficiently in the form of E-Learning. Users could study any subjects following their capabilities and interests through the internet. Details of the subjects will be sent to the educators through web browser period of period. The objective of this study has been focused on the website service to all user who are interested in self-learning. These users can measure and assess their performance shown immediately. Moreover all studies and practices could be recorded statistically in order to collect information and respond effectively beyond their capability. Exempt from statistical recording, web browser can adjust this practice according to student ability.
In order to clarify the scope of web browser processing, the developers have invented and modified the system for facilitating and increasing users’ incentives. Finally, it would be appreciated that E-Learning will bring about the benefit for all users to create further adventage and development in the future
. |
| Description: | การศึกษาเฉพาะบุคคล (วท.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2552 |
| Subjects: | เว็บไซต์--การออกแบบ--การศึกษาเฉพาะกรณี การพัฒนาเว็บไซต์--การศึกษาเฉพาะกรณี คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี การศึกษา--การประมวลผลข้อมูล--การศึกษาเฉพาะกรณี เทคโนโลยีทางการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี การเรียนรู้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | วุฒนิพงษ์ วราไกรสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/662 |