DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Technology & Science >
School of Science and Technology >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใชระบบการจัดการความรู้ : กรณีศึกษาขององค์กรโทรคมนาคม
Other Titles: Factors influencing user’s satisfaction of knowledge management system : a case study of telecommunication organizations
Authors: สิทธิชัย ประชานันท์
Keywords: การจัดการความรู้
การบริหารองค์ความรู้
อุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะค้นหาปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในระบบการจัดการความรู้ของพนักงานในองค์กรซึ่งเป็นผู้ใช้ระบบการจัดการความรู้ เพื่อให้องค์กรนำผลการวิจัยไปใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาระบบการจัดการความรู้ให้มีประสิทธิภาพและตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น โดยปัจจัยที่ศึกษามีทั้งหมด 14 ปัจจัย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ปัจจัยด้านคุณภาพระบบ ปัจจัยด้านคุณภาพข้อมูล และปัจจัยด้านอื่น ๆ ผลการวิจัยพบว่าผู้ใช้งานพึงพอใจในระบบการจัดการความรู้ในระดับมากโดยมีปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบการจัดการความรู้นั้นมี 4 ปัจจัย ซึ่งสามารถเรียงตามลำดับความสำคัญจากมากไปน้อยได้ดังนี้ 1) ความสมัครใจในการใช้ระบบ 2) ความถูกต้องและน่าเชื่อถือของระบบ 3) ความสัมพันธ์ของข้อมูลกับงาน และ 4) ฟังก์ชันการทำงานของระบบ
This research aims to study factors influencing user’s satisfaction of knowledge management system. The organization can take the results to improve and increase the satisfaction of knowledge management systems. There were 14 factors in 3 groups used to determine the quality of the systems: system quality factors, information quality factors, and other factors. The result of user’s satisfaction of knowledge management system was found in the high. Voluntariness has the greatest influence on user’s satisfaction, followed by accuracy, relevancy, and functionality
Description: การศึกษาเฉพาะบุคคล (วท.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554
Subjects: การจัดการความรู้--การประมวลผลข้อมูล
การบริหารองค์ความรู้--การประมวลผลข้อมูล
อุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม--การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): ศิวพร หวังพิพัฒน์วงศ์์
URI: http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/649