DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
 Master Degree >
 Theses >
| Title: | แนวทางการปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในคริสต์ศาสนสถาน เพื่อผู้พิการทางการเคลื่อนไหว กรณีศึกษา: โบสถ์เซนต์นิโคลัส พัทยา |  | Other Titles: | Guidelines for improving the environment for the disabled  within a christian church: a case study of  saint nicholas church, pattaya |  | Authors: | ธีรัตม์ ทึ่งทวีทรัพย์ |  | Keywords: | ศาสนสถาน คริสตศาสนสถาน
 การออกแบบเพื่อทุกคน
 การออกแบบจากประสบการณ์
 ผู้ใช้งาน
 ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว
 |  | Issue Date: | 2566 |  | Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |  | Abstract: | การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ  ตามแนวคิดการออกแบบเพื่อทุกคน  เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมคริสต์ศาสนสถาน  ที่มีผลต่อความพึงพอใจกับผู้ใช้งาน  ซึ่งหลายสถานที่ให้ความ สำคัญกับการพัฒนาด้านกายภาพของผู้ใช้งานทุกคน  และรวมไปถึง ผู้ที่ความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว โดยมีวัตถุประสงค์  เพื่อสำรวจปัญหา และอุปสรรคทางกายภาพ  เพื่อเสนอแนวทาง   การออกแบบสภาพแวดล้อม คริสต์ศาสนสถาน โบสถ์เซนต์นิโคลัส  เมืองพัทยา ขั้นตอนการวิจัย กำหนดไว้  5  ขั้นตอน  ประกอบด้วย  1) การทบทวนวรรณกรรม  และศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้อง    2) การสำรวจพื้นที่สังเกตการณ์และทดลองใช้งานในพื้นที่จริง  3) การสรุปปัญหา และอุปสรรคภายในพื้นที่การวิจัย  4) การอภิปรายผลร่วมกันระหว่างผู้ใช้งาน  ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่  เจ้าหน้าที่            นักออกแบบ  5) สรุปผล ซึ่งผลการวิจัยจะนำเสนอผลงานออกแบบตามหลักการออกแบบเพื่อทุกคน และการออกแบบจากประสบการณ์ผู้ใช้งาน  โดยคำนึงถึงพฤติกรรมการใช้งาน และการเข้าถึงทุกพื้นที่ ประเด็นสำคัญที่พบคือ ปัญหาด้านการเข้าถึงพื้นที่ ความลาดชัน พื้นผิวต่างสัมผัส เส้นทางสัญจร  ป้ายสัญลักษณ์ ระยะที่เหมาะสมของผู้ที่ใช้รถเข็นพื้นที่เข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนา รวมถึง  จุดจอดรถสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็น  การแก้ปัญหาสามารถทำได้ด้วยการปรับสภาพแวดล้อมกายภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานและสอดคล้องกับการใช้งาน ร่วมกับการแก้ปัญหาด้วยเทคโนโลยี และวิธีการจัดการ อันเนื่องมาจากข้อจำกัดเชิงพื้นที่ This study is qualitative research based on the concept of universal design. The research aims to identify physical and provide recommendations for the design of religious spaces, specifically St. Nicholas Church in Pattaya City. The research process consists of 5 steps 1) reviewing the literature and studying related research  2) surveying the area, making observations, and testing it out in real areas               3) summarizing internal problems and obstacles in research in the area 4) Discussion of results among users, workers in the area, officials, and designers 5) Summary of results. The results of the research will present designs according to the principles of design for everyone and user experience design taking into account usage behavior and access to all areas. The important points found are problems with access to areas, slopes, tactile surfaces, travel routes, and appropriate distances for people using wheelchairs during religious ceremonies Including parking spots for those using wheelchairs. The solution can be achieved by adjusting the physical environment to meet standards and be consistent with usage together with solving problems with technology and management methods due to spatial limitations.
 |  | Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--สาขาวิชาการบริหารจัดการออกแบบภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |  | Advisor(s): | ภาสิต ลีนิวา ศิริวรรณ รุจิพงษ์
 |  | URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5723 |  | Appears in Collections: | Theses Theses
     Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.   |