DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: แนวทางการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการใช้รถเข็น กรณีศึกษา: โรงอาหารกลาง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Design guideline facilities for wheel chair user: A cast study of main canteen in Srinakharinwirot university, Prasarnmit, Bangkok
Authors: ฐิติวัชร อุบลธรรม
Keywords: สิ่งอำนวยความสะดวก
คนพิการใช้รถเข็น
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ก่อสร้างโรงอาหารกลางมามากกว่า 12 ปี มีความทรุดโทรมควรได้รับการซ่อมบำรุงและยังพบปัญหาสำคัญที่ยังขาดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการที่ครบถ้วน ในการวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการทางเคลื่อนไหว เพราะมีจำนวนมากถึงเกือบ 50% ของคนพิการทั้งหมด ซึ่งได้รับผลกระทบจากใช้สภาพแวดล้อมทางกายภาพมากกว่าคนพิการประเภทอื่น ระเบียบในการวิจัย คือ การสัมภาษณ์และสำรวจร่วมกับกลุ่มคนใช้รถเข็น จำนวน 2 คนและผู้วิจัยจำลองเป็นคนพิการใช้รถเข็นเพื่อให้เข้าใจถึงความรู้สึกของปัญหาที่คนพิการใช้รถเข็นพบเจอ พร้อมทั้งสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ร่วมกับแนวคิดและทฤษฎีที่ทำการศึกษานำไปสู่จัดทำแนวทางปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการใช้รถเข็น ได้อย่างเหมาะสม ผลการศึกษาพบว่า ในปัจจุบันได้มีการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการแล้วในพื้นที่ต่าง ๆ ที่แต่ไม่ถูกต้องตามมาตรฐานจำนวน 26 ปัญหา และพบปัญหาในการใช้งานมากถึงมากที่สุด 11 ปัญหา ซึ่งจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญพบว่าเกินกว่า 50% ของปัญหา อยู่ในระยะที่สามารถปรับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการใช้รถเข็นถูกต้องตามมาตรฐานได้ทันที การประมาณราคาช่วยให้รู้ถึงงบประมาณที่จะต้องใช้ในการปรับปรุงซึ่งช่วยให้สามารถวางแผนจัดลำดับความสำคัญและความจำเป็นในการใช้งานของการปรับปรุงที่สอดคล้องกับงบประมาณที่มีได้
The Main Canteen at Srinakharinwirot University has been constructed for more than 12 years so it began to deteriorate which should be renovated. Lack of fully facilities for disabled people is a serious problem. This research focuses on studying facilities for wheelchair users, because they are almost 50% of all disabled people. They are affected from physical environment than other types of disability. The main research methods were the interview and the survey with 2 wheelchair users. In addition, the researcher does a roleplay as a wheel chair user in order to understand the obstracles that disability is encountered. Moreover, another interview was conducted with the design experts obtaining and analyzing the data in combination with related concepts and theories, in order to find out guidelines for the facilities’ improvement. The results revealed that, at the time of the study, although some facilities were availble, they were not meet the standards. 26 problems were found and 11 problems were serious. However, from interviewing the design expert, over 50% of such incomplete facilities for wheelchair users could be solved immediately to meet the standards. In addition, the cost estimation can help to estimate the improvement budget. It was useful for prioritizing the needs of renovation in line with an available budget.
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Advisor(s): ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร
ภาสิต ลีนิวา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4827